Cổ nhân dạy: Đối diện với kẻ tiểu nhân bắt buộc phải làm tốt 1 việc

( PHUNUTODAY ) - Nếu gặp tiểu nhân, phải tinh khôn, nói chuyện với người không cùng đẳng cấp với mình, không tranh cãi là trí tuệ.

Gặp tiểu nhân, phải tinh khôn chớ được yếu mềm

Chuyện xưa kể lại, một lần khi Khổng Tử đang nghỉ trưa, thì nghe thấy tiếng cãi nhau om sòm bên ngoài.

Tử Cống, học trò của Khổng Tử, khi đó đang tranh cãi với một người về vấn đề là một năm có 3 hay 4 mùa. Hai không ai chịu nhường ai, tranh cãi tới cùng, đến mức tía tai đỏ mặt.

Tử Cống cho rằng một năm có 4 mùa, nói người còn lại ngang ngược. Người còn lại lại kiên quyết rằng một năm chỉ có 3 mùa, nói Tử Cống ăn nói linh tinh.

Không Tử nghe xong, đi từ phòng nghỉ ra, Tử Cống bức xúc muốn nhờ thầy nói lý hộ mình. Vậy nhưng, Không Tử bất ngờ phán: "1 năm chỉ có 3 mùa."

Người kia nghe xong vui vẻ hành lễ với Khổng Tử rồi cười đắc ý ra về. Tử Cống tủi thân, rõ ràng là hắn ta sai nhưng sao sư phụ lại đứng về phía hắn.

5(1)

Khổng Tử đáp: "Châu chấu nơi đồng ruộng sinh ra vào mùa xuân, chết vào mùa thu thì làm sao thấy được mùa đông. Tranh cãi với người vô năng, há chẳng phải cực kỳ vô ích sao?

Tranh cãi với những người như vậy là ngốc, sai không ở đối phương, mà là do bạn hồ đồ. Gặp tiểu nhân, phải tinh khôn, nói chuyện với người không cùng đẳng cấp với mình, không tranh cãi là trí tuệ.

4 điều quan trọng nhớ nắm vững khi đối mặt với kẻ tiểu nhân

1. Không nhu mì, mềm yếu với kẻ tiểu nhân

Với kẻ tiểu nhân bạn càng hiền lành, nhún nhường thì họ càng xem thường và tìm cách hãm hại. Thế nên việc của bạn là không nên tỏ ra sợ hãi mà cần cứng rắn, mạnh mẽ, để họ biết bạn không phải là người dễ bắt nạt.

2. Không nhân nghĩa với kẻ tiểu nhân

Nhân từ, sống bao dung chính là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải có, bởi điều đó vừa giúp người mà lại tích đức cho chính mình. Thế nhưng nhân từ cũng phải tùy hoàn cảnh, phải xem đối tượng là ai. Với những người quân tử, ta đối đãi theo cách dành cho người quân tử, với kẻ tiểu nhân, ta đối đãi theo cách dành cho kẻ tiểu nhân, miễn sao trong lòng không hối hận là được.

thay-phong-thuy-lam-viec-xau-hai-nguoi-va-ket-cuc-khong-ngo-gap-phai-sau-10-nam-14h-135458

3. Giữ khoảng cách, giữ mình trước kẻ tiểu nhân

Ở trước mặt kẻ tiểu nhân mà bạn cứ thao thao bất tuyệt hết những bí mật, tâm can của mình ra thì sớm muộn có ngày bị đâm sau lưng. Thế nên, đừng dễ dàng bộc lộ quan điểm của bản thân, cũng không nên để họ biết mọi điều về mình, không nhận xét ai xung quanh trước mặt họ. Bởi lẽ những lời nói vô tư của bạn rất có thể sẽ bị kẻ tiểu nhân sử dụng để chống lại bạn.

4. Tránh voi chẳng xấu mặt nào

Tốt nhất với những kẻ tiểu nhân, chúng ta nên giữ khoảng cách. Loại người này không nên thân thiết, mà chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao bình thường. Tại sao? Bởi vì họ miệng lưỡi như mật ngọt, nhưng lại lật mặt nhanh như chảo chớp. Quá thân thiết, rồi sẽ có một ngày tiểu nhân dễ dàng phản bội và khiến bạn trở tay không kịp.