Lời răn dạy thấm thía của cổ nhân: "Nơi đông giữ miệng, nơi loạn giữ tâm", ý nghĩa thực sự thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân dạy cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió. Lúc này, chúng ta cần giữ được tâm thái và cách ứng xử phù hợp để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Cổ nhân từng dạy: "Nơi đông giữ miệng, nơi loạn giữ tâm". Đây cũng là cách rèn luyện, tu dưỡng mà người xưa khuyên chúng ta để giúp con người tránh gặp phải những tai họa, sai lầm đáng tiếc, tránh gặp phiền phức chốn thị phi.

Làm người sống ở đời, biết lúc nào nên ngẩng đầu khi nào nên cúi, biết đưa ra quyết lúc, biết có những cuộc hẹn không nên mãi đứng chờ. Mỗi người có phúc phận khác nhau, mưu cầu hay tranh giành hơn thua cũng vô íc những thứ của mình, người khác khó tranh giành, nếu không phải của mình, cầu mà không có được.

Điều duy nhất chúng ta có thể cố gắng đó chính là tu tâm dưỡng tính, tạo dựng uy tín của bản thân. Trong tâm luôn giữ điều thanh tịnh, tận hưởng kiếp sống thanh tao, mang lại h cho người, chính mình cũng thấy niềm vui.

1

Giúp người khác cũng là giúp chính mình

Con người không thể sống một mình. Con người là tổng hòa của các mối quan hệ. Việc giúp đỡ người khác cũng là mang lại niềm vui cho chính bản thân mình. Hãy nhớ, nếu bạn dành cho người khác một lối thoát cũng là lúc bạn đã cho mình. Sống hãy biết cho đi, gieo những hạt mầm tốt, đừng chờ đến khi giàu có mới giúp đỡ người khác.

Trong cuộc sống, bạn sẽ thấy có những người luôn tràn ngập niềm vui, sự lạc quan, cực nhưng có những người luôn khổ sở, phiền muộn. Người ta hạnh phúc hay khổ đau không phải do số phận sắp đặt mà là do chính bả lựa chọn.

Những nỗi khổ của đời người

 • Không thể nhìn thấy sự thật của rất nhiều điều tốt đẹp trong xã hội ồn ào, náo nhiệt.
 • Không quên được niềm vui trong quá khứ.
 • Không thể bước qua chuyện tình cảm, đắm chìm trong nỗi đau khổ của ngày hôm qua.
 • Mãi chẳng thể buông.
 • 2

Thanh tỉnh, thản đãng, thông minh, trí huệ

Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ nhìn thấy cái sai của người khác, nếu bạn không thể nhìn thấy được thiếu sót của mình thì có lẽ bạn không tỉnh. Bởi vậy nếu thấy người khác sai thì hãy tĩnh lặng quan sát chính mình.

Thành tâm sửa sai, thản đãng thông thái mới nhìn ra được ưu điểm của mình, minh mẫn hơn có thể nhìn ra ưu điểm của người khác. Học được ưu điểm của người khác mà phát huy thì đó chính là trí huệ.

Biết nhìn nhận người khác đúng mực

 • Người ở cảnh giới cao nhất, lặng lẽ làm việc, cuối cùng thành công; người trung bình bận rộn làm việc, cuối cùng cũng thành công; còn người thấp hơn thì khua múa rầm rộ, ai ai cũng biết việc họ định làm, cuối cùng việc đó thất bại.
 • Người trí huệ cao nhất, khi tại vị vẫn có thể minh bạch mọi chuyện; người ở tầng thứ hai, khi thoái vị mới minh bạch mọi chuyện, loại người còn lại đến chết vẫn không thể minh bạch nổi chuyện gì.
 • Người có bản sự, không nóng giận; người ở tầng thứ hai có bản sự, có nóng nảy; người còn lại vừa nóng nảy lại không có bản sự.
 • Người thực sự có uy thì không oán không giận, không ngại đối diện với khó khăn, biết lấy cái sai của người khác để nghiêm khắc với bản thân mình.

Giữa con người với nhau trên cuộc đời này tất cả là bởi chữ duyên

Có những cuộc gặp gỡ chỉ là một cái duyên, có những phút chạm mặt lướt qua đời nhau cũng là cái phận. Duyên – phận chính là cái mà ông trời đã từng sắp đặt.  Mãi không rời xa trong suốt cuộc đời chính là người nhà, thường xuyên bên mình là duyên bạn bè….

3

Không phải tất cả biết người biết mặt mà đã biết lòng

Bởi vậy dù có những mối quan hệ thân cận thế nào cũng nhớ dành lại một lối cho mình lui, hãy cho phép mình được tự do trong một ngăn bí mật của cuộc sống mà không ai biết, ít nhất khi hoạn nạn cũng còn lối để về.

Nếu có thành công cũng không nên kiêu ngạo, có định cống hiến đến mấy thì cũng lưu lại cho mình một phần. Tâm an nhiên thuận theo trời đất mà diễn.

Quy tắc làm người

 • Đừng bao giờ nghĩ mình khôn hơn người khác, nếu được hãy biết lùi lại phía sau để cơ hội toả sáng cho họ.
 • Nếu được xin đừng xem thường người khác, hiện tại nếu không may bạn đang thấy không có ai vừa mắt thì chẳng mấy chốc cuộc sống của bạn sẽ giống như ngồi trên xa mạc.
 • Không nên nghĩ phải tranh luận với ai đến cùng, kính trên nhường dưới, tôn trọng người cũng chính là tôn trọng mình