Cổ nhân nói "Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ" vì sao?

( PHUNUTODAY ) - Đây là cảnh báo của cổ nhân dành cho hậu thế để tránh 3 nỗi sợ vừa thực tế, vừa tâm linh báo hiệu mất của, tai ương sắp ập đến cần phải cẩn trọng.

co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-tren-mai-ba-so-lieu-moc-truoc-mo_5

Những bài học được ông cha ta đúc rút và truyền lại cho đời sau đa số đều có cơ nguyên và xác suất đúng rất cao. Trong đó có câu nói "Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ" vậy câu nói này có ý nghĩa sâu xa gì?

"Sợ chó "khóc" lúc nửa đêm"

co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-tren-mai-ba-so-lieu-moc-truoc-mo_1

Vốn dĩ tiếng chó sủa nghe khá khó chịu, đặc biệt vào ban đêm chúng thường hú dài, vừa vang vọng, vừa chói tai. Đôi khi lại giống tiếng thút thít, rên rỉ như thể đang khóc hay phải chịu oan ức. Do đó, người xưa quan niệm rằng âm thanh này báo hiệu cho chuyện không may sắp xảy ra.

nếu không gian đều đang yên tĩnh chìm vào giấc ngủ bỗng chó sủa dữ dội thì có khả năng cao là nhà bạn đang có người cố ý tiếp cận hay đột nhập. Chó sủa chính là lời cảnh báo để chủ nhà biết và đề phòng chuyện không hay có thể xảy ra.

Không những vậy, nếu chó sủa không ngừng và có phần sợ hãi liên tục trong khoảng 30 phút thì có thể đó chính là báo hiệu của điều không tốt đẹp đang ở quanh nhà bạn. Người ta cho rằng chó là loại vật rất nhạy cảm với ánh sáng, tai của chúng cũng rất thính nên sẽ cảm nhận được những thứ mà con người không thể nhìn thấy được. Do đó, nếu thấy chó "khóc" lúc nửa đêm thì hãy cảnh giác đề phòng.

Sợ gà mái bay lên mái nhà

co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-tren-mai-ba-so-lieu-moc-truoc-mo_2

Đối với người xưa, việc nuôi gà mái đẻ trứng để bán kiếm tiền được xem là nguồn kinh tế chính của gia đình. Nếu có gà mái chết thì ai nấy đều rất buồn vì mất đi nguồn thu nhập chính.

Do vậy, gà có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân. Đây là loại động vật có cánh nhưng không thể bay cao. Nhiều khi gà mái nghịch ngợm, bay lên mái nhà sẽ khiến người chủ lo lắng vì không dễ để leo lên "giải cứu", mà gà có tính nhút nhát nên cũng không dám bay xuống. Một khi bị kẹt trên mái nhà, gà mái dễ dàng trở thành miếng mồi cho cú hoặc đại bàng chuyên đi săn mồi vào ban đêm.

Để hạn chế việc gà mái bay lên mái nhà nhất có thể, người xưa còn tránh việc cầm que gậy để lùa gà. Họ sợ chúng bị kích động sẽ tìm cách chạy trốn và bay lên mái nhà. Vì vậy mới có câu "sợ gà bay lên mái nhà"

co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-tren-mai-ba-so-lieu-moc-truoc-mo_3

Sợ cây liễu "cao tuổi" mọc bên mộ

Điều này rất quan trọng trong phong thủy âm trạch. Ở những khu lăng mộ, gia đình thường trồng cây xanh để tạo bóng mát và cảnh quan. Tuy nhiên, trồng cây gì cho hợp lý cũng là một điều phải cân nhắc vì sẽ ảnh hưởng đến phong thủy âm trạch.

Theo đó, người xưa truyền lại rằng nên chọn những loại cây rễ cọc, có khả năng sinh trưởng tốt ở vùng đất cằn cỗi. Xét về phong thủy âm trạch, rễ cọc, cứng chắc có thể chịu được âm khí từ người đã khuất tốt hơn cũng như tránh được việc "động chạm" đến huyệt đạo so với rễ chùm.

Vì vậy, nếu bên mộ có một cây liễu "cổ thụ", rất có thể rễ cây dưới lòng đất đã lan rộng và cản trở sự nguyên vẹn của quan tài người đã khuất. Việc này có mối liên hệ đến con cháu trong gia đình.

co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-tren-mai-ba-so-lieu-moc-truoc-mo_4

Người xưa quan niệm, khi cơ thể người quá cố bị rễ cây ăn sâu và xâm nhập vào xương cốt, rắn và nước cũng có cơ hội len vào phá hủy cơ thể họ. Điều này vô hình tạo thành thể "xuyên tâm sát" khiến người sống gặp họa, bệnh tật, tinh thần bất an, thậm chí là đột tử.

Chính từ những ý nghĩa trên người xưa mới có câu nói "Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ" là vì vậy.