Công dụng bất ngờ của ngô trong ngừa ung thư và tim mạch

15:04, Thứ năm 16/10/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thân thiện và vô cùng quen thuộc nhưng không mấy ai hiểu rõ giá trị dinh dưỡng dồi dào của ngô luộc.

Ngô là thực phẩm có sẵn quanh năm với giá trị dinh dưỡng không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngô (bắp) có vị ngọt và là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi cũng như chống chọi sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt. 

sức khỏe, ngô, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, món ăn
Công dụng bất ngờ của ngô trong ngừa ung thưtim mạch.

Khi chế biến cùng các thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của bắp dễ bị mất đi hoặc biến đổi không tốt cho sức khỏe con người. bắp luộc đơn giản nhưng là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cũng có khi được coi như rau.

Giá trị dinh dưỡng trong bắp luộc

Một bắp bắp luộc nặng khoảng 164 gram và chứa 177 calo, trong đó phần lõi bắp nặng khoảng 103 gram. Trong một hạt bắp, có 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng lượng. Các chất béo trong bắp có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6. bắp luộc không chứa muối hay natri.

Phòng ngứa bệnh ung thư

Hạt ngô có chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin có tác dụng chống oxi hóa, ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.

Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú do trong bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bắp có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại.

Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.

Cách chế biến 5 món ăn từ ngô: Bổ, rẻ, ăn là ghiền!
Ngô ngọt là một trong loại ngũ cốc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn ngô hàng ngày mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể mà bạn không ngờ tới.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link