Một chén muối ớt chua mặn, vị cay nồng của ớt xiêm rừng hòa cùng hương thơm của quất, tạo nên hương vị độc đáo không giống bất kỳ loại nước chấm nào khác. Khi ăn kèm với hải sản, gà luộc, hay đồ nướng, thì ngon khỏi bàn.
Gà luộc là món ăn quen thuộc, xuất hiện hàng ngày hoặc trong các dịp giỗ Tết. Thông thường, món gà luộc trên mâm cỗ rất dễ còn dư. Nhưng nếu pha thêm bát nước chấm "thần thánh" này, thì bao nhiêu cũng hết veo.
Món nước chấm này được hòa quyện từ những nguyên liệu quen thuộc, giá thành rất bình dân như tỏi, ớt, chanh, muối, đường,…
Nguyên liệu:
Sữa đặc.
0,5 kg quất (Chọn quất chín không nên xanh quá).
400 g đường.
0,5 bát muối hạt.
1 chút giấm gạo.
Ớt đỏ hoặc ớt xanh 250g - 500g (tuỳ sở thích ăn cay nhiều hay ít).
Lá chanh 1 nhúm vừa.
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu: Vắt lấy nước quất và lấy luôn phần vỏ. Hãy lột bỏ phần múi, chỉ giữ lại phần vỏ xanh bên ngoài, vì phần múi xay ra sẽ bị đắng.
Xay hỗn hợp: Cho vỏ quất và ớt (đã bỏ hạt) vào máy xay.
Sau đó, thêm sữa đặc, muối hạt, lá chanh cắt nhỏ và một chút giấm gạo (nếu làm một hũ nhỏ thì không cần giấm).
Sau đó, đổ ra bát. Lúc này, muối chấm sẽ có độ sánh đặc vừa phải.
Thêm nước cốt: Đổ nước cốt quất vào hỗn hợp và xay lần cuối cùng.
Sau đó, đổ ra bát. Lúc này, muối chấm sẽ có độ sánh đặc vừa phải.
Bảo quản: Phần muối chấm không dùng hết có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu các nguyên liệu khô ráo, thành phẩm có thể để được lâu hơn, tối đa là 2 tuần.
Vậy là bạn đã hoàn thành món muối chấm "thần thánh" và có thể thưởng thức ngay.