Cục nóng điều hòa có cần vệ sinh không? Thợ điện máy lâu năm chỉ cách vệ sinh cục nóng ai cũng làm được

11:52, Thứ sáu 19/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Thợ điện máy lâu năm mách nhỏ cách vệ sinh cục nóng ai cũng làm được, cực kỳ đơn giản mà tiết kiệm chi phí gọi thợ.

Cục nóng thường được lắp bên ngoài căn phòng là bộ phận không thể thiếu của điều hoà. Nhiều người thường chỉ chú ý đến dàn lạnh mà quên mất rằng cục nóng cũng cần được vệ sinh định kỳ để giúp điều hòa hoạt động hiệu quả. Thợ điện máy lâu năm mách nhỏ cách vệ sinh cục nóng ai cũng làm được, cực kỳ đơn giản mà tiết kiệm chi phí gọi thợ.

Vì sao cần vệ sinh cục nóng điều hòa

Cục nóng máy lạnh là bộ phận quan trọng, vì thế cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh để nó được hoạt động tốt nhất, đảm bảo máy lạnh có thể làm lạnh ổn định. Đặc biệt, cục nóng máy lạnh được đặt ngoài trời nên sẽ rất dễ bị bụi bẩn, cần phải chú trọng việc vệ sinh cho nó.

0odmkubg0ctd0

Vệ sinh máy lạnh là cần thiết nhưng tần suất vệ sinh phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thiết bị chứ không phải lúc nào vệ sinh thường xuyên, liên tục cũng tốt. Khoảng thời gian trung bình giữa các lần vệ sinh máy lạnh thường là từ 3 đến 4 tháng. Trong đó, cục nóng là bộ phận không bắt buộc phải vệ sinh nhiều, có thể vệ sinh từ 1 đến 2 lần một năm.

Cục nóng điều hòa cần được đặt ở vị trí thoáng khí. Nếu đặt ở nơi có nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt từ đó dẫn đến hiệu quả làm mát của điều hòa giảm. Vì vậy, khi lắp điều hòa bạn nên đặt cục nóng ở vị trí càng mát càng tốt và không nên đặt quá xa máy lạnh.

Các bước vệ sinh cục nóng máy điều hòa

Để vệ sinh cục nóng bạn thực hiện theo 5 bước cơ bản sau:

- Bước 1: Trước khi vệ sinh cục nóng điều hòa bạn cần ngắt nguồn điện và đợi khoảng 5 phút rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

- Bước 2: Bạn tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các vật cản xung quanh cục nóng chẳng hạn như dây leo, cây cỏ mọc che phủ cục nóng trước khi vệ sinh.

- Bước 3: Bạn dùng tua-vit chuẩn bị trước đó tháo nắp tấm ốp trên cục nóng máy lạnh và lau sạch sẽ tất cả các mảng bụi bám vào chúng. Bước này bạn nên làm một cách cẩn thận, nhẹ tay nhằm tránh trường hợp làm hư hỏng các lõi bên trong cục nóng.

- Bước 4: Tới bước này bạn tiến hành làm sạch các bộ phận của cục nóng. Cách dễ nhất là dùng nước xịt trực tiếp vào cục nóng và để trong khoảng 10 phút để các bụi bẩn lâu ngày bị bong ra. Sau đó bạn dùng giẻ mềm lau sạch bụi bẩn.

sua-chua-dieu-hoa-1200x1108

Ở phần quạt của cục nóng bạn cũng lấy khăn mềm hoặc các dụng cụ vệ sinh đã chuẩn bị để lấy bụi bám trên cánh quạt ra. Bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị trước một ít dầu để bôi trơn phần trục của cánh quạt.

Cuối cùng là phần cuộn dây cục nóng, bạn dùng bàn chải cứng chà bụi bám trên dây cho sạch.

- Bước 5: Lắp đặt lại và vận hành

Bạn chỉ lắp đặt lại các bộ phận của cục nóng máy lạnh đã đem ra lau rửa một khi chúng đã khô hoàn toàn. Cuối cùng, ta có thể mở máy lạnh lên để xem thiết bị có làm mát nhanh hơn trước khi vệ sinh không. Nếu áp dụng cách vệ sinh cục nóng máy lạnh mà không phát sinh vấn đề gì và máy lạnh làm mát nhanh thì quả thật vừa đơn giản vừa tiết kiệm phải không nào.

Lưu ý: Bạn nên tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử trong suốt quá trình vệ sinh bằng cách sử dụng khăn khô hoặc túi ni-lông để che kín các bo mạch.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm