Cục phát Wifi đặt ở vị trí này tốc độ mạng nhanh gấp 3 lần bình thường, ai không biết quá tiếc

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng cục wifi, bạn cần đặt đúng vị trí thì tốc độ mạng nhanh, dùng không bị chậm.

Đặt wifi ở trung tâm nhà

Bộ định sóng WiFi không chỉ phát sóng theo một hướng duy nhất mà các bước sóng được truyền đi theo dạng gợn sóng nước về mọi hướng. Bởi vậy nếu hiện tại bạn đặt router WiFi trong góc nhà thì sóng Internet không thể bao phủ toàn bộ căn nhà. Bên cạnh đó, sóng WiFi cũng có thể bị cản bởi cách vách ngăn, gây nhiễu và giảm chất lượng WiFi.

Vị trí trung tâm trong nhà như phòng khách, phòng sinh hoạt chung là những vị trí phù hợp nhất để đặt router bởi khu vực này sẽ ít vách ngăn, vật cản, cho phép sóng WiFi sẽ được truyền đều. Đồng thời, hãy đảm bảo đây là không gian bạn thường sử dụng mạng để có trải nghiệm tốt nhất với chất lượng Internet.

15

Đặt modem ở gần nơi thường sử dụng

Một điểm khác cần lưu ý để đặt wifi đúng cách là modem wifi nên được bố trí tại các không gian thường xuyên sử dụng mạng như đặt WiFi trong phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách. Do cục phát sóng WiFi có vùng phủ sóng nhất định, đặt modem WiFi quá xa sẽ khiến thiết bị kết nối với WiFi bị chập chờn, sóng kết nối không ổn định.

Thông thường, các router sẽ có phạm vi phủ sóng từ 30 - 50 mét trong điều kiện lý tưởng (không vật cản, vật gây nhiễu sóng).  Bên cạnh việc kiểm tra phạm vi phủ sóng của router thủ công bằng việc di chuyển thiết bị kết nối xa gần với cục phát WiFi.

Đặt router ở vị trí ít vật cản

Bản chất WiFi là một dạng sóng năng lượng điện từ, dễ bị hấp thu một phần khi đi các mặt phẳng như tường, mặt kim loại, cửa nhà, mặt bàn,... Để đảm bảo chất lượng mạng trong quá trình sử dụng, bạn nên để WiFi ở xa các vị trí có nhiều vật cản sóng như tường, bê tông, xi măng, cửa nhà, bể cá, … thay vào đó nên đặt router trong không gian rộng, thoáng.

Đặt wifi ở vị trí cao

Hầu hết sóng WiFi từ bộ router thông qua WiFi được phát qua anten có xu hướng đi xuống. Bởi vậy việc các gia đình thường đặt router ở dưới mặt đất chắc chắn sẽ khiến bạn không tận dụng được hết khả năng truyền tín hiệu WiFi. Lúc này sóng WiFi thậm chí còn bị cản bởi các mặt phẳng như bàn, ghế, tủ,...

Vậy nên cách đặt WiFi đúng cách để sóng WiFi được truyền ổn định nhất là đặt modem ở các vị trí cao, cách mặt đất ít nhất 1 mét. Đặc biệt với những ngôi nhà 2 tầng trở lên, vị trí đặt WiFi này còn giúp các tầng cao hơn bắt được được sóng WiFi tốt hơn, ổn định hơn.

18

Đặt xa các thiết bị điện tử có cùng băng tần

Các thiết bị điện tử như tivi đời cũ, lò vi sóng, loa bluetooth... cũng tạo ra các sóng điện từ băng tần 2,45GHz, 5.2GHz, tương tự sóng WiFi và gây nhiễu sóng và nhiễu kết nối mạng do hai thiết bị cùng tần số sẽ triệt tiêu các bước sóng của nhau. Để hạn chế trường hợp trên, bạn cần đặt các modem WiFi xa các thiết bị điện tử này, tránh đặt xếp chồng lên hay đặt gần sát nhau.

Đặt xa các vật kim loại có tiết diện lớn và gương

Các vật dụng kim loại tiết diện lớn và gương có khả năng vừa hấp thụ sóng WiFi, vừa phản xạ lại, gây ra hiện tượng sóng WiFi bị dội ngược gây xung đột với tín hiệu WiFi truyền tới, làm nhiễu sóng WiFi. So với các mặt phẳng có tiết diện lớn khác như tường và gỗ, các mặt gương to, mặt kim loại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tính ổn định và chất lượng đường truyền WiFi hơn. Bạn nên đặt cục phát WiFi tránh xa các vật này để đảm bảo WiFi không bị chập chờn.

Đặt ở vị trí mát mẻ

Các không gian thoáng, mát mẻ cũng là một trong những cách đặt WiFi đúng cách trong nhà giúp tối ưu hiệu quả sử dụng. Những vị trí nóng như bên cạnh tủ lạnh, trên tường hứng nắng nóng, gần bếp có thể khiến cho cục phát WiFi nóng, dễ bị hỏng.

WiFi cũng là một thiết bị điện tử tản nhiệt kém, khi nhiệt độ quá nóng sẽ dẫn đến mạng chập chờn, router sẽ bị ngắt liên tục, lâu dần dẫn đến hỏng hóc. Bạn nên để WiFi gần cửa sổ, trong bóng râm, những không gian thoáng mát để đảm bảo chức năng tản nhiệt của WiFi hoạt động tốt.