Đã có 5 người khỏi Covid-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

( PHUNUTODAY ) - 5 trường hợp này gồm 1 bác sĩ và 4 người khác từng là bệnh nhân Covid-19, được điều trị khỏi bệnh.

Thông tin từ bác sĩ Đinh Văn Tráng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị đã lựa chọn người đăng ký hiến huyết tương  từ ngày 3/8/2020. Sau 2 ngày, đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong số đó có 1 bác sĩ từng mắc Covid-19, được hữa khỏi.

Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương.

huyettuong

"Đây cũng là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc Covid-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh. Người bệnh đã khỏi Covid-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của bệnh viện để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến huyết tương là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng huyết tương bất cứ lúc nào", bác sĩ Tráng nói.

Đây là đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương...

Điều kiện để hiến huyết tương là người từng mắc Covid-19 và được chữa khỏi sau xuất xuất viện 14 ngày. Độ tuổi từ 18- 45, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ.Những đối tượn này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

Người nhận huyết tương là bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi, được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này sẽ được triển khai tại các đơn vị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện khác do Bộ Y tế giao nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia, huyết tương của người khỏi Covid-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2, đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng.