Dân gian có câu: "Lưng mỏng một tấc, thọ hơn 10 năm'', tại sao lại nói như vậy?

( PHUNUTODAY ) - Người xưa có câu “Lưng mỏng một tấc, thọ hơn mười năm”, nghĩa là những người có ít mỡ trên lưng có xu hướng sống lâu hơn.

Lưng là bộ phận quan trọng của cơ thể, là nơi tập hợp năng lượng dương. Trong y học thì lưng thuộc dương, bụng thuộc âm, dương khí cũng là nền tảng của sự sống, dưỡng dương chính là nuôi dưỡng sự sống.

Theo y học thì cột sống có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Nhờ có cột sống mà cơ thể mới có thể vận động linh hoạt. Ngoài ra cũng giúp bảo vệ tủy sống, là trụ cột vững chắc cho mọi cơ quan trong cơ thể. Nếu cột sống không tốt không chỉ ảnh hưởng đến tư thế của con người như khom lưng, cong vẹo cột sống… mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn.

Khi bị vẹo cột sống, cơ thể cũng sẽ dễ bị mất thăng bằng, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, thậm chí tàn phế, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

414-16159117002731659615768

Vậy điều này có liên quan gì đến tấm lưng mỏng hay dày?

Có rất nhiều dây thần kinh trên lưng, những dây thần kinh này được kết nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nếu có quá nhiều mỡ ở lưng thì sẽ làm tăng gánh nặng cho thần cơ thể và gây ra biến dạng cột sống. Mỡ sẽ ảnh hưởng đến việc nạo vét kinh lạc, không có lợi cho sự vận hành của khí và huyết, cơ thể tự nhiên sẽ sinh bệnh.

Vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến tính khí mà việc lệch vị trí các đốt sống cũng sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng ở vị trí khác. Dây thần kinh lưng bị co kéo do cột sống bị vẹo không có lợi cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng. 80% các bệnh mãn tính có liên quan đến biến dạng cột sống. Sau 20 tuổi, các đĩa đệm ở thắt lưng sẽ bị thoái hóa.

gia-1

Mát xa phần lưng thế nào?

Mát xa có thể kích thích các dây thần kinh ở lưng, thúc đẩy quá trình lưu thông giữa các cơ quan nội tạng. Cũng là giúp lưng tỏa nhiệt, tránh tích mỡ và giảm gánh nặng cho cơ thể.

Thực hiện: Nằm xuống giường, thả lỏng toàn bộ cơ thể và để người mát xa lưng cho bạn bắt đầu từ xương cụt và cách cột sống khoảng 2cm. Không cần phải dùng lực quá mạnh, chỉ cần véo da, nâng người lên là được, lăp đi lặp lại khoảng 5 lần.

Sau khi nằm xoa bóp nóng từ trên xuống dưới lưng thì xoa bóp với lực nhẹ, không quá mạnh, chủ yếu là để thoải mái, xoa bóp cho đến khi da hơi ửng đỏ . Thực hiện 2 lần một ngày, mỗi lần 20 phút vào buổi sáng vào buổi tối.

29a-700x366

Cách tắm nắng cho lưng

Tắm nắng có thể bổ sung dương khí, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Người đến tuổi trung niên thì nên tắm nắng để bổ sung canxi và vitamin D phòng chống loãng xương, giải lạnh và giúp tiêu hóa tốt hơn. Vào mùa hè thời tiết oi bức, nên tắm nắng khoảng 15 phút vào khoảng 9h sáng, chú ý bảo vệ các bộ phận khác của cơ thể khỏi cháy nắng. Nếu sức khỏe tốt thì chúng ta có thể phơi nắng trong khi tập thể dục, điều này có lợi hơn cho xương.