Cổ nhân dạy, "Gia đình có 3 cái càng to càng nghèo khó": Cái đầu tiên dễ tán gia bại sản đó là gì?

( PHUNUTODAY ) - Một gia đình muốn hưng vượng phải tránh ba thứ to sau nếu không dễ rơi vào cảnh lục đục, túng quẫn.

Gia đình là bến đỗ của tâm hồn mỗi người sau khi đã kinh qua biết bao gian nan khổ nạn. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Một gia đình muốn hưng vượng phải tránh ba thứ to sau nếu không dễ rơi vào cảnh lục đục, túng quẫn.

1. Tiêu tiền “to” hay tiêu tiền như rác

co-nhan-day-trong-nha-co-3-cai-cang-to-cang-nghe-kho-cai-dau-tien-de-pha-san-do-la-gi_1

Trong xã hội người tiêu tiền như rác có thể rơi vào trường hợp sau:

Một là những người không trải qua gian khổ và chưa thực sự trưởng thành. Từ nhỏ sinh ra trong gia đình giàu có và được hưởng một khối lượng tài sản kếch sù do cha mẹ để lại. Những người lớn lên từ nhỏ, chưa từng phải trải qua những khó khăn vất vả, không biết kiếm tiền vất vả thế nào, do vậy họ không biết trân quý đồng tiền, và tiêu tiền sẽ không tiếc tay. Họ sẽ xuống tiền để đáp ứng bất cứ nhu cầu cá nhân của mình.

Hai là những người từ nhỏ đã sống trong hoàn cảnh khốn khó, khi đi ra ngoài xã hội họ phải học cách bươn trải và xoáy vào những cạm bẫy, dục vọng của xã hội. Họ muốn thông qua việc tiêu tiền kiểu không phải suy nghĩ để che đi cái nghèo của mình, để chứng minh với thiên hạ là mình đã vượt nghèo thành công. Để có thể sống ảo được như vậy, họ thậm chí bất chấp tất cả để có tiền và dễ theo con đường sa ngã.

Còn ngược lại, những người giàu, họ luôn lập kế hoạch dài hạn cho tài sản của mình. Khi có tiền họ sẽ không phung phí mà sẽ mua bảo hiểm hoặc tìm hướng đầu tư, họ biết xoay vòng đồng tiền để tiền đẻ ra tiền chứ không dồn hết vào thứ tiêu sản, mạ vàng cho bản thân.

Những kiểu người tiêu tiền không tiếc tay, mua sắm đủ thứ, đến khi cần tiền thì thấy túi đã cạn. Không biết quý trọng giá trị của đồng tiền thì cuối đời sẽ sống trong cảnh túng thiếu.

2. Thời gian rỗng “to” hay không biết trân quý thời gian

co-nhan-day-trong-nha-co-3-cai-cang-to-cang-nghe-kho-cai-dau-tien-de-pha-san-do-la-gi_2

Cổ nhân đã dạy: “Thời gian là vàng là bạc” nhưng vàng có thể mua được, còn thời gian trôi qua thì không thể lấy lại được. Khi bạn lãng phí thời gian, bạn mất đi nhiều tri thức. Thời gian trôi đi với những việc vô bổ mà không học hỏi, trau dồi thêm kiến thức mới.

Lãng phí thời gian còn làm bạn bỏ qua những cơ hội gặp gõ những người bạn mới, bỏ qua việc có thể xây dựng mối quan hệ mới.

Lãng phí thời gian còn làm mất đi ước mơ, khát vọng và thành công của bạn. Ước mơ nó chỉ còn lại trong mơ ước.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, giá trị bản thân, thông qua đó tạo có nhiều cơ hội có tính bước ngoặt cho tương lai. 

3. Cho vay tiền “to”- Người không biết quản lý tiền bạc

co-nhan-day-trong-nha-co-3-cai-cang-to-cang-nghe-kho-cai-dau-tien-de-pha-san-do-la-gi_4

Nếu kiếm được tiền mà không biết cách giữ tiền thì sớm muộn nó cũng đội nón ra đi. Đối với người giàu, họ thường rất sáng suốt trong việc đánh giá xem có nên cho người khác vay tiền hay không, đặc biệt là những món cho vay lớn. Sau đó, họ sẽ cân nhắc về khả năng hoàn trả, thời hạn hoàn trả cũng như mối quan hệ với đối phương, sau đó họ mới cho vay. Họ sẽ biết cách cân nhắc rõ ràng, nhất là vấn đề tiền bạc. Bởi liên quan đến tiền thì rất dễ bạc, họ không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của cả 2 bên. Nếu cả nể, không cân nhắc việc cho vay sẽ trở thành gánh nặng gia đình bạn, có thể mất cả tiền và mối quan hệ tốt đẹp trước đó.