Dân gian có câu: 'Núi cao hơn mộ tổ, con cháu nhà tan cửa nát', có nghĩa là gì?

10:50, Thứ ba 02/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Một trong những câu nói rất nổi tiếng của người xưa về phong thủy mộ phần: "Núi cao hơn mộ tổ, con cháu nhà tan cửa nát", bạn có hiểu ý nghĩa không?

Trải qua hàng ngàn năm, người xưa luôn chú trọng đặc biệt tới vấn đề phong thủy mộ phần. Đối với họ, đây không chỉ là sự hiếu kính với người đã khuất, mà mộ tổ tiên còn có tác động lớn tới vận số của những người còn sống.

Bạn biết đấy, Phong Thủy không phải là một quan niệm cũ mà là một nét văn hóa truyền thống. Đó là cùng tồn tại hòa hợp với thiên nhiên để đạt được mục đích hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, bởi vì chỉ hòa hợp với thiên nhiên con người mới tìm được kết quả cuộc sống tốt đẹp nhất.

'Núi cao hơn mộ tổ, con cháu nhà tan cửa nát', có nghĩa là gì?

'Núi cao hơn mộ tổ, con cháu nhà tan cửa nát', có nghĩa là gì?

Thứ hai, từ xa xưa chúng ta đã có tục thờ cúng tổ tiên, kính trọng tổ tiên, chôn cất ở nơi phong thủy sẽ bảo vệ được con cháu và gia đình. Vì vậy, thời xa xưa, dù là hoàng đế, tướng lĩnh, quan đại thần hay thường dân, sau khi người thân qua đời đều muốn chôn cất họ ở nơi phong thủy hữu tình.

Quay lại câu nói trên, việc xây dựng mộ mà có núi cao phía sau, sẽ tạo ra địa hình “bạch hổ ngoảnh lại”. Hổ trắng mang ý nghĩa xui xẻo, tượng trưng cho cái ác. Việc bạch hổ nhìn về hướng mồ mả sẽ gây ra sự bất ổn cho cả gia tộc, thậm chí mang đến điều xui xẻo.

Xét theo tính thực tế, loại địa hình này thực sự không phù hợp để xây dựng lăng mộ. Bởi vì lăng nằm ngoài núi, tức là rất gần núi, nếu thiên nhiên xấu, mưa sẽ chảy xuống núi, rất có thể lăng sẽ bị ngập.

Nói chung những quan điểm này cho tới thời hiện đại cũng có nhiều thay đổi, nhưng nó vẫn đúng đắn ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, có một số kiêng kỵ phong thủy liên quan tới mộ phần, con cháu cần biết như sau:

Không được tùy tiện chọn giờ thăm mộ

Để bảo vệ cho sức khỏe cũng như giúp ngày lễ thêm ý nghĩa hơn, các gia đình cần lưu ý không nên chọn giờ tảo mộ lúc trời chưa sáng hay còn tối nhập nhoạng nhằm tránh những chướng khí, tà ma có thể tác động xấu đến người đi thăm mộ.

Bên cạnh đó, bạn và gia đình nên tảo mộ trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì đây là lúc sắc trời quang đãng, dương khí dồi dào, từ đó giúp quá trình thực hiện tế lễ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn.

Phụ nữ có thai không đi thăm mộ

Con gái đang trong thời kỳ có kinh nguyệt cũng như phụ nữ mang thai không nên tảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh, bởi lúc này sức đề kháng của họ đang yếu, rất dễ bị nhiễm lạnh, khí hàn từ khu vực mộ phần, chính vì thế việc thăm mộ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ và cả thai nhi.

Phụ nữ có thai không đi thăm mộ

Phụ nữ có thai không đi thăm mộ

Không mang tạp niệm, ý nghĩ xấu khi đi tảo mộ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh chính là sự thành kính trong lúc bạn thực hiện tế lễ. Chính vì thế, bên cạnh việc phải dọn dẹp sạch sẽ cỏ dại và thêm đất mới, hoa tươi hay trái cây cho ngôi mộ, bạn cần phải bỏ qua hết tạp niệm trong lòng, thay vào đó là một thái độ cung kính khi thực hiện tế lễ.

Không nên cười đùa và mắng chửi khi đi tảo mộ

Nghĩa trang là nơi yên nghỉ của nhiều linh hồn, nếu bạn cười đùa hay mắng chửi lớn tiếng rất dễ làm những vong linh đang yên nghỉ nơi đây thấy khó chịu, chú ý bạn và gia đình bạn, thử hỏi nếu chẳng may họ theo bạn về tận nhà luôn thì như thế nào?. Không chỉ tại nghĩa trang mà khi đi ngoài đường, việc cười giỡn, chửi mắng nhau cũng được xếp vào cấm kỵ.

Không ăn mặc hở hang khi đi tảo mộ

Việc tảo mộ cho gia tộc, ông bà là điều thiêng liêng, ngày này theo dân gian còn được xem là Tết Qủy ngoài tháng 7 âm lịch, ngày này âm khí vượng, dương khí suy nên rất dễ gặp điều không hay. Nếu đến tảo mộ thì con cháu tránh mặc áo hở hang hay nhiều màu sắc, vì điều này gây phản cảm cũng như rất dễ bị các vong linh chú ý, người mặc cũng gặp vận rủi cả năm.

Không đi tảo mộ người ngoài

Khi tảo mộ, nếu bạn là người mới lần đầu tiên đi đến nghĩa trang để dọn dẹp, cúng bái thì nên hỏi kĩ phần mộ họ hàng, tổ tiên để tránh tảo mộ nhầm người ngoài. Điều này hết sức tối kỵ, bởi tảo mộ người ngoài rất dễ bị họ bám theo, ông bà tổ tiên quở trách, dễ gặp vận xui rủi.

Ngoài 5 điều tuyệt đối không nên làm trong lúc đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh thì mọi người cũng cần lưu ý thêm 2 điều không nên làm trong Tết Thanh Minh là:

Không tổ chức việc hỉ, sinh nhật hay tiệc tùng vui chơi giải trí

Ngày Tết Thanh Minh là ngày âm thịnh, dương suy, do đó nên hạn chế tổ chức việc mừng, ăn nhậu, sinh nhật, tiệc tùng, liên hoan hay chúc nhau, bởi rất dễ chiêu dụ vong linh bên ngoài vào, gây ảnh hưởng đến mệnh vận của bạn và những ai tham gia.

Để tóc phủ trước trán, mua giày trong tiết Thanh Minh

Sau cùng, chính là tránh để tóc phủ trước trán, bởi khu vực này là nơi thần minh soi rọi, cửa vận mệnh của bản thân, ngày Tết Thanh Minh nếu để tóc phủ trước trán thì giống như tự mình đóng cửa, ngăn cách các vị thần phật che chở mình, điều này rất dễ chiêu tà, ảnh hưởng mệnh tự.

Ngoài ra, mua giày trong ngày này cũng không nên bởi chữ “hài” (giày) và chữ “tà” đồng âm, mua giày như rước họa vào thân vậy! Vào ngày này mọi người cần chuẩn bị mâm cúng thanh minh đúng chuẩn tại nhà, ngoài mộ để thờ cúng tổ tiên.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo