Đằng sau "bộ răng rẻ tiền" là lòng hiếu thảo của người con trai giàu có

( PHUNUTODAY ) - Đâu đó, vẫn có nhiều người mải lo cho cuộc sống của riêng mình mà quên đi phụng dưỡng cha mẹ. Đến khi biết làm cha mẹ thì cha mẹ đã qua đời.

Câu chuyện về người con giàu có và người mẹ, bạn nên đọc qua:

"Ngày nọ, một người đàn ông giàu có dẫn mẹ của anh ta tới một phòng khám răng. Sau khi khám xong, vị bác sĩ nói rằng bà cụ cần phải lắp một bộ răng giả. Hỏi han thêm một chút, ông liền đưa ra một số mẫu răng giả cho bà cụ và anh con trai lựa chọn. Sau khi xem hết một lượt, người mẹ này đã lựa chọn cho mình một bộ răng giả có giá rẻ nhất.

Vị bác sĩ biết rõ rằng anh con trai của bà cụ kia rất giàu có và phóng khoáng, nên ông đã một mực giới thiệu và giải thích những lợi ích của những bộ răng đắt tiền so với bộ răng rẻ tiền mà bà cụ đã lựa chọn.

Nhưng vị bác sĩ không ngờ rằng anh con trai chỉ mải mê gọi điện thoại, hút thuốc lá mà không để ý gì đến lời mình nói. Ông đã có vẻ hơi khó chịu và thất vọng.

Cuối cùng, vì không lay chuyển được quyết định lựa chọn của bà cụ, vị bác sĩ đành chấp nhận thay cho bà bộ răng giả có giá rẻ nhất.

Sau khi hai bên đã thống nhất, bà cụ run rẩy lấy chiếc túi vải đựng tiền ra và móc từng tờ tiền để thanh toán tiền răng.

Bác sĩ hẹn bà cụ một tuần sau đến để thay răng, bà cụ hài lòng và rất vui vẻ đi theo anh con trai ra về.

Khi hai mẹ con bà cụ đã ra về, tất cả những người trong phòng khám bệnh đều bàn tán xôn xao, và trách mắng anh con trai: “Sao lại có người con như thế chứ? Ăn mặc quần áo đắt tiền, hút thuốc lá loại cao cấp, vậy mà không nỡ bỏ một chút tiền để lắp cho mẹ mình một bộ răng giả!”

Đang lúc mọi người ai nấy đều khó chịu thì người con trai của bà cụ quay trở lại, anh ta nói: “Bác sĩ! Xin phiền ngài chọn cho mẹ tôi một bộ răng giả tốt nhất, bao nhiêu tiền cũng được, tôi sẽ thanh toán hết. Nhưng mà, tôi xin ngài đừng bao giờ nhắc đến chuyện này với mẹ tôi, vì bà là người rất tiết kiệm. Tôi không muốn làm cho mẹ phải lo lắng và buồn phiền!”

Lúc này tất cả mọi người trong phòng đều nhìn nhau thốt lên: “Hóa ra đó là cách hiếu thuận của anh ta…”

Báo hiếu với cha mẹ đôi khi là những điều đơn giản và làm theo sở thích của chính cha mẹ mình!

137

 Phận làm con. Ảnh nguồn: Internet.

Người con, ngoài những trách nhiệm lo cho gia đình, người thân và đóng góp xã hội, thì họ cần có bổn phận phải chăm lo đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần cho cha mẹ. Người xuất gia, nếu như không có anh em lo cho cha mẹ thì vẫn được Phật cho phép phụng dưỡng cha mẹ trong khả năng của mình.

Làm con, không phải cứ đưa thật nhiều tiền cho cha mẹ mình thì mới có hiếu. Đừng nghĩ phải đi làm xa, kiếm nhiều tiền và mua cho cha mẹ nhà cao cửa rộng mới là báo hiếu. Sự có mặt của đứa con là niềm vui mà cha mẹ chờ mong nhất.

Đâu đó, vẫn có nhiều người mải lo cho cuộc sống của riêng mình mà quên đi phụng dưỡng cha mẹ. Đến khi biết làm cha mẹ thì cha mẹ đã qua đời.