Đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm là vô tình làm hại con, nhiều người vẫn làm mà không hề biết

( PHUNUTODAY ) - Hành động gọi bé thức giấc thường xuyên để đi tiểu đêm tưởng tốt mà lại khiến trẻ đối mặt với nhiều mối hại lớn:

Làm suy yếu sự tiết hormon kháng bài niệu (ADH)

Dưới góc nhìn khoa học, khi trẻ lớn dần, cơ thể sẽ tự động tiết ra một chất gọi là hormon kháng bài niệu. Hormon này được tiết ra bởi một nhóm tế bào ở vùng đồi dưới não, có tác dụng cân bằng huyết áp, lượng máu và nước trong cơ thể, bằng cách kiểm soát lượng chất thải trong cơ thể bài tiết ra ngoài.

Hormon này sẽ được tiết ra vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Hành động gọi bé thức giấc thường xuyên để đi tiểu đêm, nó sẽ không có lợi trong việc tiết ra hormon kháng bài niệu. Chính điều này sẽ là thói quen tiểu đêm trở nên tệ hơn.

1-1624517888243833814002

Làm ảnh hưởng chức năng của bàng quang

Đi tiểu là phản xạ sinh lý của con người, khi nước tiểu trong bàng quang đầy, nó sẽ truyền tín hiệu với vỏ não, tạo ra kích thích khiến người ta muốn đi tiểu.

Nhưng khi phản xạ này bị tác động sẽ làm phản xạ buồn tiểu bị phá hủy, chức năng bàng quang bị ảnh hưởng. Từ đó bé sẽ không thể nhịn được tiểu và tiểu nhiều lần hơn vào ban đêm.

Làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sự phát triển của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em sẽ cao lớn nhanh hơn trong lúc ngủ so với lúc chúng thức. Vì khi trẻ chìm vào giấc ngủ tuyến yên ở đáy não có thể tiết ra nhiều hormon tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển của xương, cơ và các cơ quan nội tạng.

Nếu trẻ thường xuyên bị đánh thức trong tình trạng ngủ say lúc đêm khuya để đi tiểu, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm chậm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng cho việc tự đi vệ sinh vào ban đêm, bao gồm:

- Từ chối mặc bỉm vào ban đêm.

- Không đái đêm trong vài hôm.

- Có thể thức dậy và dùng nhà vệ sinh vào ban đêm một mình.

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp các cha mẹ thành công trong việc rèn con tự đi vệ sinh vào ban đêm, tránh tình trạng đái dầm.

Hạn chế cho trẻ ăn uống sau bữa tối

Điều này được áp dụng cho tất cả các loại chất lỏng như nước trái cây, súp và nước. Nếu như trẻ nhà bạn cảm thấy khát, hãy cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ thay vì uống một lượng lớn. Trẻ có thể sẽ đi tiểu nhiều vào ban đêm nếu như trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Hãy chắc chắn trẻ đã đi tiểu trước khi đi ngủ

Nếu như trẻ đã đi vệ sinh và làm trống bàng quang trước khi đi ngủ, việc trẻ đái dầm vào ban đêm sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Cho trẻ mặc quần áo phù hợp

Khi trẻ đã quen với việc tự đi vệ sinh vào ban ngày, quần áo của trẻ càng đơn giản và dễ cởi thì càng phù hợp. Khi bạn dạy cho trẻ tự đi vệ sinh vào ban đêm, việc mặc quần áo khó cởi có thể làm tăng nguy cơ trẻ đái dầm do không kịp cởi quần áo. Bạn có thể cho bé mặc đồ đơn giản như quần lót trẻ em để trẻ dễ dàng đi vệ sinh.