Đầu bếp chỉ cách hay giúp bảo quản tôm giữ nguyên dưỡng chất, lúc nào cũng tươi ngon

( PHUNUTODAY ) - Thay vì bỏ tôm vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, bạn hãy làm theo cách sau.

Bảo quản tôm với đường

Tôm mua về ngâm trong nước lạnh một lúc cho sạch. Sau đó, có thể cắt bớt phần râu dài của tôm. Rửa tôm vài lần với nước cho sạch bùn đất. Để tôm vào rổ cho ráo nước.

Thay vì cho toàn bộ tôm vào một hộp lớn, bạn hãy chia tôm thành nhiều hộp nhỏ với lượng vừa đủ dùng cho một bữa ăn. Ngoài ra, hãy rắc thêm đường vào hộp.

meo-bao-quan-tom-03

Xếp một lớp tôm vào hộp, bạn hãy rắc một ít đường trắng lên trên. Sau đó, tiếp tục xếp một lớp tôm khác và một lớp đường trắng. Cứ làm như vậy cho đến khi hết tôm. Cuối cùng sẽ là một lớp đường trắng phủ lên trên. Đậy nắp hộp lại vào cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Khi cần ăn, bạn sẽ lấy hộp tôm ra và để ra đông tự nhiên rồi nấu.

Theo các đầu bếp, đường sẽ giúp khóa độ ẩm, làm tôm không bị mất nước. Nhờ đó, con tôm giữ được độ mềm và tươi ngon.

Bảo quản tôm với nước và muối

Tôm mua về ngâm nước đá cho ngất đi rồi rửa sạch.

Chia tôm vào các hộp vừa đủ dùng cho một bữa ăn.

Pha nước muối loãng và đổ vào hộp cho ngập toàn bộ số tôm. Đậy nắp hộp và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

Chú ý, phần nước muối chỉ nên pha loãng nếu không tôm sẽ bị mặn.

Empty

Nước muối khi đông đá sẽ tạo ra một lớp ngăn cách giữa tôm vào không khí. Cách này sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của tôm, giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi sinh vật. Nhờ đó, tôm giữ được độ tươi ngon và không bị thâm đen trong quá trình bảo quản.

Khi muốn ăn tôm, bạn có thể để cả hộp tôm dưới vòi nước chảy để đá tan dần. Dưới tác động của dòng nước nước xối thẳng vào cục đá, đá sẽ rất nhanh tan. Lưu ý, sau khi đá tan, bạn cần phải đem tôm đi chế biến ngay.

Nếu chưa kịp chế biến, bạn hãy cho tôm vào trong bát nước đá để giữ tôm được tươi ngon. Không nên để tôm đã rã đông quá lâu vì như vậy vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh.

Trữ đông trong chai

Bạn có thể tận dụng các vỏ chai nhựa sạch trong nhà để bảo quản tôm.

Tôm mua về cũng ngâm nước đá và rửa sạch, cắt bớt phần râu thừa.

Empty

Sau đó, nhét từng con tôm vào chai. Lưu ý, mỗi chai chỉ nên để một lượng tôm vừa đủ dùng cho một bữa. Sau đó, đổ nước vào trong chai cho ngập tôm. Vặn nắp chai lại. Không nên đổ quá nhiều nước vào chai vì nước đóng băng sẽ tăng thể tích, rất dễ làm chai bị biến dạng.

Cho các chai tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Cách này sẽ ngăn cách tôm khỏi không khí và giúp tôm được tươi lâu.

Khi cần chế biến, bạn chỉ cần mở nắp chai và xả nước trực tiếp vào bên trong. Toàn bộ khối tôm bên trong sẽ nhanh chóng tách ra khỏi vỏ chai. Lúc này, bạn hãy lấy dao hoặc kéo cắt phần vỏ chai và lấy tôm ra.

Bảo quản tôm hấp, luộc

Ngoài các cách bảo quản tôm tươi sống, bạn có thể bảo quản tôm đã được sơ chế.

Trước tiên, tôm mua về cũng cần rửa sạch, cắt bớt phần râu dài.

Đặt một nồi nước lên bếp, cho thêm một chút gừng, hành để khử mùi tanh của tôm. Khi nước sôi thì thả tôm vào nồi và luộc nhanh trong phòng 2 phút. Thay vì luộc, bạn cũng có thể hấp tôm trong khoảng 2 phút.

Tôm vừa chín tới thì vớt ra ngay và để nguội. Có thể ngâm tôm trong bát nước đá cho tôm nhanh nguội.

Sau đó, bạn chỉ cần xếp tôm vào trong hộp, chia lượng vừa đủ cho một bữa ăn vào mỗi hộp. Đậy nắp hộp và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

Khi ăn thì đem tôm ra hấp lại hoặc chế biến thành các món ăn khác tùy thích.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link