Một số cách chữa đau xương khớp theo dân gian
Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại cây hỗ trợ trị đau nhức xương khớp, phong thấp. Theo đông y, đu đủ có tính hàn, vị ngọt. Ngoài ra đủ đủ còn có tính kháng khuẩn cao, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn. Có rất nhiều cách chữa đau xương khớp bằng đủ đủ mà bạn có thể tham khảo.
– Cách chữa đau xương bằng đu đủ
Chuẩn bị: Quả đu đủ xanh, miếng vải bọc
Thực hiện: Hơ nóng quả đu đủ trên bếp lửa cho đến khi nóng già. Bọc đu đủ vào miếng vải rồi áp trực tiếp vào vùng khớp bị đau, lăn qua lăn lại giúp máu lưu thông tốt hơn.
Ngoài ra, đắp hạt đu đủ giã nát lên chỗ đau nhức xương khớp hoặc ăn đu đủ xanh hấp cách thủy cũng là bài thuốc dân gian phổ biến.
Cỏ xước
Một trong những cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp đầu tiên phải kể đến là cây Cỏ xước. Trong Đông y, cây Cỏ xước được gọi là Ngưu Tất Nam, là một loại cây sống lâu năm, thân có lông mềm, lá hình trứng mọc đối mép lượn sóng. Cây Cỏ xước có vị chua đắng, tính mát, được sử dụng để chữa các chứng nhức xương, viêm khớp, sưng đầu gối, đau lưng,…
– Bài thuốc chữa thấp khớp từ cây cỏ xước
Chuẩn bị:
Rễ cỏ xước: 40g
Thổ phục linh: 20g
Cây nhọ nồi: 16g
Ngải cứu: 12g
Thương nhĩ tử: 12g
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào ấm, thêm 1 lít nước sắc đặc. Uống ngày 1 thang, trong 7 đến 10 ngày liên tiếp.
Lá lốt
Không chỉ được biết đến với vai trò là nguyên liệu chế biến món ăn, Lá lốt còn là một cây thuốc trị khớp hiệu quả. Trong Đông y, Lá lốt có tên gọi khác là Tất Bát. Lá lốt có vị cay, tính ấm, mùi thơm, dùng để trị tê thấp, đau lưng, đau gấp ngang lưng, sưng đầu gối, bàn chân tê buốt.
– Cách dùng lá lốt chữa đau xương khớp
Chuẩn bị: 5-10g lá lốt đã phơi khô (khoảng 15-30 lá)
Cách thực hiện: Lá lốt khô rửa sạch, đem sắc với khoảng nửa lít nước cho đến khi cạn còn 1/2 bát con. Uống trong ngày, liên tục khoảng 10 ngày.
Ngoài ra, có thể kết hợp lá lốt với các loại cây khác như: cây bưởi bung, cây vòi voi, cây cỏ xước để sắc uống, rất tốt cho xương khớp.
Ngải cứu
Ngải cứu là một loại cây phổ biến trong điều trị bệnh đau lưng, gai cột sống. Có thể dễ dàng tìm thấy Ngải cứu trong vườn nhà hoặc tìm mua ngoài chợ.
Ngải cứu có hương thơm đặc biệt, vị đắng, tính ấm. Lá ngải cứu có từ 0,2% – 0,34% tinh dầu, có tác dụng giảm đau nhức xương khớp. Trong ngải cứu còn có nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên.
Cách dùng ngải cứu chữa bệnh viêm khớp
Chuẩn bị: Lá ngải cứu tươi, chọn loại bánh tẻ (không quá già hoặc quá non); một nắm muối biển; 1 miếng vải cotton sạch.
Thực hiện: lá ngải rửa sạch, để ráo nước rồi đem sao nhỏ lửa với muối cho đến khi lá ngải chuyển màu. Bọc cả lá ngài và muối vào vải, đem chườm nóng vùng khớp bị sưng viêm.
Kiên trì thực hiện mỗi ngày từ 2 đến 3 lần, trong khoảng 2-3 tuần để thấy hiệu quả.
Dây đau xương
Nhắc đến các loại cây chữa bệnh xương khớp hiệu quả không thể không nhắc tới cây Dây đau xương, hay còn gọi là Thân Cân Đằng, Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng. Cây Dây đau xương có vị hơi đắng, tính mát, công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thường dùng để chữa các bệnh như tê thấp, đau xương khớp, tê bại, đau dây thần kinh hông.
Trong các bài thuốc dân gian, người ta thường dùng lá và thân của cây để chữa bệnh. Thời điểm tốt nhất để thu hái là khi thân cây đã già, sau khi thu hái về làm sạch, thái nhỏ và đem phơi khô.
– Cách dùng Dây đau xương chữa đau lưng, mỏi gối
Chuẩn bị: Dây đau xương (12g), cẩu tích (20g), củ mài (20g), giải tỳ (20g). thỏ ty tử (12g).
Cách làm: Các nguyên liệu trên sắc hoặc ngâm rượu uống.
Đương quy
Đương quy là loài cây thân thảo lớn, sống lâu năm với chiều cao cây từ 40-80cm, thân cây hình trụ, màu tím, có rãnh dọc.
Đương quy có vị ngọt hơi đắng, hơi cay, mùi thơm, tính ấm. Đây là loại cây chữa bệnh đau nhức xương khớp với tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, tăng lưu lượng máu.
– Bài thuốc xoa trị viêm khớp từ đương quy
Chuẩn bị: Đương quy (12g), Độc hoạt (12g), Khương hoạt (12g), Thiên niên kiện (10g), Hồng hoa (8g).
Thực hiện: Các vị dược liệu tán nhỏ, ngâm cùng 1 lít rượu trắng. Sau khoảng 7-10 ngày có thể sử dụng.
Lấy rượu thấm vào vải cotton rồi xoa nóp lên vùng bị đau. Tuyệt đối không dùng uống.
Những thực phẩm tốt cho xương khớp
Rau xanh đậm
Theo USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, cải thìa,.. là nguồn vitamin D, K dồi dào, đây chính là những nhân tố có tác dụng giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh viêm khớp.
Ngoài ra, trong các loại rau này còn có hàm lượng canxi dồi dào, giúp xương cứng cáp, không bị giòn, dễ gãy trước các tác động vật lý.
Cá béo
Những loại cá béo như cá hồi, cá ngừ có phần mỡ rất giàu axit omega-3, đây là một chất có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch ngăn các phản ứng gây viêm khớp, giảm triệu chứng đau mỏi,..
Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 tuần 2 lần bạn nên ăn từ 200-300g thịt cá béo, để bổ sung omega-3, giúp các khớp gối không bị đau mỏi.
Sữa
Theo USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, một cốc sữa nguyên kem hoặc một hũ sữa chua, là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể.
Ngoài ra, các vi khuẩn có lợi trong sữa và sữa chua, vừa có lợi cho hệ tiêu hoá, vừa giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi. Khi xương được bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, chúng sẽ trở lên chắc khoẻ và cứng cáp hơn, giảm thiểu các bệnh về xương khớp.
Hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó… chứa hàm lượng lớn canxi, magie và photpho. Chúng ta đều biết canxi là thành phần cấu trúc quan trọng cấu tạo nên xương. Vậy còn các chất còn lại có tác dụng gì?
“Magie là nguyên tố chính giúp cơ thể hấp thụ và chứa canxi trong xương. Còn photpho có vai trò cùng với canxi tham gia vào cấu tạo nên xương và răng.” Theo trích dẫn của NIH, Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ.
Đậu nành
Đậu nành chứa nhiều khoáng chất như: Canxi, kali, magie, photpho,... Đây đều là những khoáng chất cần thiết trong việc cấu tạo và duy trì sự dẻo dai của xương.
Ngoài ra, đậu nành còn kích thích sản sinh collagen cho cơ thể, đặc biệt với các tế bào sụn, giúp các khớp linh hoạt, giảm tình trạng thoái hoá khớp.