Để chặn tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng, có thể gửi tin nhắn theo cú pháp sau

( PHUNUTODAY ) - Để chặn các tin nhắn quảng cáo này, mọi người có thể gửi tin nhắn theo cú pháp sau đây.

Cú pháp chặn tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng

1. Cách chặn tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng Vinaphone

Thuê bao của nhà mạng Vinaphone có thể chặn tin nhắn rác thông qua các cú pháp sau:

Chặn tin nhắn khuyến mãi, soạn TC KM gửi đến 18001091

Chặn các thông tin về giá cước, soạn TC GC gửi đến 18001091

Chặn thông tin dịch vụ mới được cập nhật, soạn TC DV gửi đến 18001091

Chặn tất cả các mục quảng cáo của Vinaphone, soạn TC gửi đến 18001091

download (16)

2. Cách chặn tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng Viettel

Hiện nay, mỗi ngày đều có những tin nhắn quảng cáo đến từ nhà mạng Viettel được gửi đến người dùng thông qua nhiều đầu số khác nhau. Mọi người muốn từ chối hết các tin nhắn quảng cáo của nhà Viettel thì chỉ cần soạn tin nhắn TC gửi 199.

Lưu ý: Cú pháp này sẽ chặn toàn bộ tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng nên sẽ không còn nhận những thông tin như khuyến mãi nạp thẻ 20% nữa.

Nếu không muốn chặn hết các tin nhắn quảng cáo, thuê bao có thể gửi các tin nhắn theo phân loại sau:

Chặn tin nhắn liên quan đến thẻ cào: TC1 gửi đến 199

Chặn tin nhắn về các lĩnh vực dịch vụ khuyến mãi trừ thẻ cào: TC2 gửi 199.

Chặn tin nhắn từ các chương trình đặc biệt của tổng đài: TC3 gửi 199.

download (17)

3. Cách chặn tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng MobiFone

Thuê bao sử dụng mạng MobiFone có thể chặn tin nhắn rác đơn giản theo 2 bước sau:

Bước 1: Người dùng đăng ký dịch vụ chặn tin nhắn người lạ từ nhà MobiFone với cú pháp DK SB gửi đến 999.

Bước 2: Nhập các số bạn muốn chặn như Them SB ĐT1, ĐT2, ... gửi đến 999, với cước phí dịch vụ sẽ là 5000đ cho 30 ngày sử dụng.

Ngoài ra, với các chương trình quảng cáo từ nhà mạng MobiFone, thuê bao có thể áp dụng các cú pháp dưới đây:

Chặn tin nhắn quảng cáo từ tổng đài nhà mạng: TC gửi 9241.

Chặn tin nhắn thời tiết: HUY TT gửi 1595.

download (18)

4. Cách chặn tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng Vietnamobile

Cách chặn các tin nhắn quảng cáo của nhà mạng Vietnamobile được thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Thuê bao hãy vào phần setting > bấm chọn super sim Vietnamobile > bấm chọn vào mục kích hoạt DV, tại giao diện kích hoạt bấm chọn vào mục tắt dịch vụ.

Cách 2: Người dùng có thể soạn tin nhắn với cú pháp HUY gửi đến số tổng đài 2230. Tin nhắn sẽ kích hoạt chế độ không nhận tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng.

Cách đăng ký vào danh sách không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo

download (19)

Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP, hành vi gửi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đến các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Thuê bao có thể đăng ký vào danh sách này theo cách dưới đây.

Trước đó, theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP, hành vi gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hay gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đến các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị xử phạt với số tiền từ 60-80 triệu đồng.

Trong khi đó, các hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người dùng khi chưa được đồng ý / từ chối nhận cuộc gọi, hoặc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối / không trả lời nhận tin nhắn, sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Hành vi thực hiện quá 1 cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 20-30 triệu đồng. Tương tự, hành vi gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng cũng sẽ bị phạt số tiền từ 20-30 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng.

Để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 22/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo đó, người sử dụng có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác bằng cú pháp: S [Nguồn phát tán][Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán)(Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656.

Để phản ánh, cung cấp các bằng chứng cuộc gọi rác: Người sử dụng soạn tin nhắn phản ánh theo cú pháp: V [Nguồn phát tán][Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phát tán)(Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656.

Để phản ánh, cung cấp các bằng chứng thư điện tử rác, người sử dụng phản ánh thông qua việc chuyển tiếp thư điện tử rác tới địa chỉ thư điện tử [email protected]

Ngoài ra, người sử dụng có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thư điện tử rác theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

Hướng dẫn đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không quảng cáoNgười sử dụng có thể đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận tin nhắn quảng cáo. Cú pháp đăng ký: DK DNC S gửi 5656. Cú pháp hủy: HUY DNC S gửi 5656.

Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận cuộc gọi quảng cáo

Để đăng ký vào Danh sách không nhận cuộc gọi quảng cáo, cú pháp đăng ký: DK DNC V gửi 5656. Người dùng có thể huỷ với cú pháp: HUY DNC V gửi 5656.

Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo

Cú pháp đăng ký: DK DNC gửi 5656 và cú pháp hủy: HUY DNC gửi 5656.

Bên cạnh đó, người sử dụng có thể đăng ký hoặc hủy qua website khongquangcao.ais.gov.vn hoặc tổng đài hoặc ứng dụng.

Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất tới 1 số thuê bao. Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.