Để 1 cốc nước qua đêm trong tủ lạnh, bất ngờ tiết kiệm hàng triệu tiền điện mỗi năm: Tại sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Đây là cách làm được chuyên gia công nhận bởi có nhiều ưu điểm vì dựa trên nguyên lý làm mát của tủ lạnh.

Đặt một bát nước vào ngăn đá tủ lạnh vào buổi tối trước khi đi ngủ

Tủ lạnh giờ đây là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình dùng từ mùa hè sang mùa đông để bảo quản thực phẩm tươi sống, đồ ăn được lâu và tốt hơn. Tuy nhiên, chính điều này cũng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi tháng.

Có rất nhiều cách tiết kiệm điện đơn giản cho tủ lạnh và ngay dưới đây chính là một cách bạn có thể dễ dàng thực hiện đó là đặt 1 bát nước trong tủ. Vậy tại sao đây lại được xem là một cách tiết kiệm điện. Hãy xem nhé!

dat-1 bat-nuoc-trong-tu-lanh-tiet-kiem-die_1

Cách thực hiện

- Trước khi đi ngủ buổi tối, bạn hãy lấy một bát (hoặc khay, hộp, chai,... đều được) và để trong ngăn đá tủ lạnh (nhất thiết nên đặt vào ban đêm).

- Sáng hôm sau khi ngủ dậy, bạn lấy bát nước đã đóng đá ra và để ở ngăn mát tủ lạnh.

- Thực hiện cách làm này mỗi ngày.

Công dụng của việc đặt bát nước trong tủ lạnh

Cách làm này có nhiều ưu điểm vì dựa trên nguyên lý làm mát của tủ lạnh. Ban đêm khi tủ không bị mở ra đóng vào nhiều lần (không tiêu hao điện năng lớn như ban ngày) thì bát nước để trong ngăn đá sẽ được làm lạnh nhanh hơn.

Đến khi để bát nước xuống ngăn mát, thì chúng sẽ tự tan ra và rã đông dần dần cho đến khi hết lạnh. Quá trình rã đông này sẽ cung cấp cho tủ lạnh nguồn khí mát (mà không cần đến điện), khiến tủ lạnh không bị tiêu hao nhiều điện năng.

Không chỉ tiết kiệm điện, bát nước này còn giúp cho hoa quả, rau củ được tươi lâu, ít bị mất nước hơn, không bị héo nhanh, duy trì thời gian bảo quản tốt nhất.

Lưu ý gì thêm khi dùng tủ lạnh để tiết kiệm điện tối đa?

- Hạn chế việc mở ra đóng vào tủ lạnh nhiều lần, hoặc mở cửa tủ quá lâu

Việc này sẽ khiến tủ phải hoạt động nhiều hơn do hơi lạnh trong tủ bị mất đi nhiều. Do đó, tủ lạnh sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn gây tốn điện. Không những vậy, thực phẩm cũng dễ bị hư hỏng do gioăng cao su ở cửa do và đập nhiều.

- Không để tủ lạnh quá trống rỗng hoặc quá nhiều đồ

dat-1 bat-nuoc-trong-tu-lanh-tiet-kiem-die_2

Khi không có thực phẩm, tủ lạnh vẫn sẽ chạy như bình thường gây ra hao phí điện. Nhưng việc nhồi nhét quá nhiều đồ bên trong sẽ khiến tủ phải làm việc liên tục, hơi lạnh tỏa ra không đồng đều, gây tổn thất và giảm tuổi thọ của hệ thống máy.

Để tủ chứa khoảng 70 - 80% bên trong sẽ giúp tủ chạy ổn định và tiết kiệm điện nhất. Thêm vào đó, cũng không nên cất thức ăn còn nóng vào tủ lạnh gây tiêu hao nhiều điện, ám mùi vào tủ.

- Tránh để tủ lạnh sát tường, tránh xa nguồn nhiệt

Hai bên, mặt sau, xung quanh tủ cần một khoảng không nhất định để không khí lưu thông dễ dàng, giúp dàn nóng xả nhiệt hiệu quả hơn.

- Thường xuyên kiểm tra ngăn đá

Việc này giúp xử lý kịp thời hiện tượng đóng tuyết, đóng đá nhiều vì có thể bộ phận xả đá trong dàn lạnh đã bị hư hỏng, gây hao tốn điện năng.

- Thường xuyên lau chùi vệ sinh tủ, nhất là phần gioăng cửa để tránh bị hở gây thất thoát khí mát.

- Nếu phát hiện những vấn đề trục trặc thì nên báo sớm với thợ sửa chữa hoặc trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín để kiểm tra cẩn thận.