Khoai tây nghiền, khoai tây nướng và khoai tây chiên là những món phổ biến nhất trong thực đơn tại các chuỗi nhà hàng lớn nhất nước Mỹ.
Với tất cả các loại khoai tây bạn ăn hằng tuần, bạn đã bao giờ tự hỏi chúng đang làm gì với cơ thể mình chưa?
Đôi khi, khoai tây có thể chỉ là thực phẩm bạn cần để cung cấp một lượng chất dinh dưỡng mà bạn có thể đang thiếu. Tuy nhiên, những lần khác, chúng có thể làm trầm trọng thêm các nguy cơ sức khỏe hiện có của bạn.
Dưới đây là những điều có thể xảy ra với cơ thể khi bạn ăn khoai tây thường xuyên:
Cơ bắp sẽ được thư giãn hơn
Chúng ta biết rằng chất điện giải kali, giống như các chất điện giải khác, rất cần thiết cho sức khỏe và sự phục hồi của cơ bắp. Nó hydrat hóa các sợi và mô, giúp cơ bắp của chúng ta co lại và thư giãn như mong muốn.
Tin tốt cho những người thích ăn khoai tây: một củ khoai tây chứa đầy đủ 20% lượng kali được khuyến nghị hằng ngày của bạn. Đây là thực phẩm được xếp hạng cao nhất trên bảng xếp hạng Nguồn thực phẩm về Kali của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Bạn sẽ nhận được chất sắt để tỉnh táo và tràn đầy năng lượng
Có thể bạn đã biết, trong số những tác hại khác, thiếu sắt có thể khiến bạn hôn mê, yếu ớt và đau đầu. Tuy nhiên, rất có thể bạn không biết rằng khoai tây thực sự là một cách tuyệt vời để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để chống lại bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Một nghiên cứu gần đây từ một nhóm các nhà khoa học dinh dưỡng quốc tế được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Đại học Oxford (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, mặc dù khoai tây có thể không chứa nhiều sắt như một số loại thực phẩm khác, nhưng chúng rất tuyệt vời trong việc cung cấp sắt cho cơ thể chúng ta ở dạng nó thực sự có thể hấp thụ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng "chất sắt hấp thụ từ cả hai bữa ăn thử nghiệm khoai tây (bữa ăn bao gồm các loại khoai tây kết hợp khác nhau) bao gồm 33% nhu cầu sắt hấp thụ hằng ngày cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản".
Cảm thấy no cho đến bữa ăn tiếp theo
Trong một nghiên cứu hóa sinh nhằm mục đích "tạo ra chỉ số no đã được xác thực của các loại thực phẩm thông thường" - một thang điểm được khoa học chứng minh giúp cho mỗi loại thực phẩm cho điểm mức độ no của nó - khoai tây được xếp hạng cao nhất trong số các loại thực phẩm được đo. Khoai tây luộc có 323% nhân như bánh mì trắng, làm cho nó no hơn cá, bột yến mạch, táo, thịt bò và đậu lăng, và 32 loại thực phẩm khác được đo lường.
Các nhà nghiên cứu xem xét một phần 240 calo của tất cả các loại thực phẩm được đo. Khoai tây là lựa chọn số một để bạn cảm thấy hài lòng cho đến bữa ăn tiếp theo.