Đồ gỗ bị mối mọt: Chỉ cần áp dụng cách đơn giản này diệt trừ tận gốc lũ mối không lo bị phá hoại

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 5 cách diệt mối mọt đơn giản, hiệu quả, diệt trừ tận gốc cho đồ gỗ một cách nhanh chóng.

Mối mọt hiện diện trong nhà đồng nghĩa sự phá hoại của chúng đã bắt đầu xuất hiện, có thể chỉ là mới hoặc lâu mà bạn không hề hay biết. Rất nhiều trường hợp, tới khi sự phá hoại của chúng đã rất nặng nề thì mới kịp thời nhận thấy. Lúc này, có thể tổn thất mà mối mọt gây ra đã rất nặng, việc diệt trừ sẽ nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan đến những nơi khác trong nhà. Dưới đây là 5 cách diệt mối mọt đơn giản, hiệu quả, diệt trừ tận gốc cho đồ gỗ một cách nhanh chóng.

1. Sử dụng dầu Diesel, dầu nhớt, xăng

Một cách diệt mối mọt đơn giản trên các vật dụng gỗ mà bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng dầu Diesel. Chỉ với một lượng nhiên liệu như thế có sẵn trong nhà ở của mình và dùng đúng phương pháp, điều đó cũng đã đủ giúp bạn loại bỏ triệt để lũ mối phá hoại đang có mặt trong ngôi nhà của mình.

do-go-bi-moi-mot-chi-can-ap-dung-cach-don-gian-nay-la-triet-tan-goc-1

Cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên, bạn cho một lượng vừa đủ nhiên liệu Diesel (dầu nhớt, xăng) vào bình xịt

- Sau đó sử dụng bình xịt để phun xịt trực tiếp vào tổ mối trên than gỗ nhiều lần, đến khi đảm bảo dung dịch đã thấm vào bên trong tổ cúa chúng

- Kế tiếp dùng thêm kim bơm để bơm tiếp dung dịch nào vào hang mối thông qua lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ.

Sau vài ngày thực hiện phương pháp này, cả tổ mối sẽ chết, bạn không cần lo lắng sự hiện diện của chúng nữa.

2. Dùng tinh dầu cam

do-go-bi-moi-mot-chi-can-ap-dung-cach-don-gian-nay-la-triet-tan-goc-4

Hợp chất D-limonene có trong tinh dầu cam được biết tới có khả năng tiêu diệt hiệu quả nhiều loài côn trùng gây hải, trong đó có cả mối mọt ăn gỗ. Khi sử dụng loại dung dịch này, nó sẽ làm cho những con mối dần dần chết đi vì bị mất nước và hàm lượng Protein bên trong cơ thể.

Khi phát hiện mối mọt đang đục khoét trên đồ dùng gỗ để làm thức ăn và nơi sinh sống của chúng, bạn chỉ cần dùng tinh dầu thơm bơm trực tiếp vào miệng lỗ trên bề mặt gỗ, sau đó dùng vải lau qua bề mặt để đảm bảo. Cứ thực hiện mỗi ngày một lần trong vài ngày, mối mọt sẽ chết một cách nhanh chóng.

Tinh dầu cam là nguyên liệu được chiết xuất từ vỏ cam, vì vậy nó rất an toàn cho sức khỏe con người, tạo ra mùi thơm nhẹ dễ chịu khi sử dụng nên bạn không phải quá lo lắng.

3. Ngâm đồ gỗ trong nước

do-go-bi-moi-mot-chi-can-ap-dung-cach-don-gian-nay-la-triet-tan-goc-5

Cách ngâm đồ gỗ đang bị mối mọt tấn trong vào trong nước không còn mới mẻ gì nữa, đó như là một cách “chữa cháy” rất hiệu quả mà ngay khi phát hiện loài côn trùng này, bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

Cho toàn bộ món đồ gỗ chìm hẳn trong nước, lúc này nước sẽ tràn vào bên trong tổ mối, làm cho chúng phải chui ra ngoài, những con không ra kịp sẽ chết bên trong đó. Sau khi đã chắc rằng mối mọt trong gỗ chết sạch, bạn chỉ việc đem món đồ gỗ đó ra phơi nắng cho khô nữa là xong.

4. Dùng mồi nhử

Phương pháp diệt mối bằng mồi nhử là cách làm hiện đại, cũng được khá đông các gia đình sử dụng, nhất là ở khu vực thành thị. Chỉ việc đặt mồi gần nơi mà mối mọt đang làm tổ, với một ít giấy các tông thấm nước cho ướt, mối mọt sau đó sẽ bị thu hút và tìm tới ăn và tha về tổ.

Khi lượng mối đã nhiều, bạn dùng thuốc sinh học có tính lây nhiễm phun xịt lên mồi và cả mối. Hoạt chất của thuốc sẽ không có hiệu quả tức thì, mà vẫn còn trong cơ thể mối để chúng về tổ và lây nhiểm sang những con khác trong đàn, thông qua phân mà chúng thải ra.

5. Diệt mối mọt bằng giấm và chanh

do-go-bi-moi-mot-chi-can-ap-dung-cach-don-gian-nay-la-triet-tan-goc-8

Kết hợp giấm với chanh bạn có một dung dịch diệt mối hiệu quả. Hãy pha một bát giấm trắng với nước ép của 4 quả chanh. Đổ hỗ hợp này vào bình xịt. Xịt nước giấm chanh vào tổ mối hoặc những vị trí mà mối hay xuất hiện. Axit trong giấm và chanh sẽ làm mối chết dần chất mòn. Lặp lại việc này thường xuyên để phát huy tác dụng triệt để.

Tốt hơn hết, để khỏi phải lo sợ mối mọt tấn công các đồ dùng bằng gỗ trong nhà ở của mình, trước đó bạn nên dùng tới một số phương pháp phòng tránh, hiệu quả nhất là dùng tấm vải đã thấm ướt dầu hỏa chà nhiều lần trên đó, kết hợp sơn bóng, như vậy vừa giúp gỗ thêm chắc, mà cũng ngăn ngừa mối tấn công.