Độc lạ những món ngon nên ăn dịp 30/4 - 1/5 tại Nghệ An
Bạn đang lên lịch cho chuyến đi Nghệ An vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tham khảo một số món ăn nổi tiếng xứ Nghệ để chuyến đi trọn vẹn và thú vị nhất.
Độc lạ những món ngon nên ăn dịp 30/4 - 1/5 tại Nghệ An
Nhút Thanh Chương lạ vị
Đây là món ăn rất dân dã, truyền thống của mọi gia đình xứ Nghệ. Nguyên liệu làm nhút gồm mít xanh và muối trắng. Độc đáo hơn món nhút này không giống với các loại dưa thông thường. Khi ăn kết hợp với rau răm bạn sẽ thấy mùi thơm, vị cay xáp đầu lưỡi kết hợp chua chua của mít non ủ men ngon khó tả.
Nhút có thể chấm nước mắm, làm nộm, xào kèm rau thơm kinh giới. Nhút chua nấu canh cá ăn có vị chua bùi và rất thơm.
Nếu xứ Hàn có các món kim chi làm từ các loại rau, cải thảo thì nhút Thanh Chương được coi là “kim chi” xứ Nghệ. Từ quả mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Vị chua, mặn, ngọt của nhút giòn giòn rất đặc biệt.
Lạ lùng với món ngọn và hoa đu đủ xào
Ngọn và hoa của loại cây này còn là thức ăn bổ dưỡng được ưa thích của người dân Nghệ An. Đặt chân đến với các bản làng người Thái ở Tương Dương, Kỳ Sơn được thưởng thức nhiều món “đặc sản” của đồng bào nơi đây mới thấy hết được những nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực của người dân vùng cao.
Ngọn và hoa đu đủ rửa sạch, tước vỏ rồi cắt ngắn cỡ chừng 2-3 cm. Đu đủ được cho lên nồi luộc kỹ rồi mới vớt ra. Xào lên vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi lẫn vị vị ngọt thanh, món này rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Cháo lươn - thanh đạm những ngày nắng
Cháo lươn ở vùng đất nào ở Việt Nam cũng có nhưng khi đã ăn thử một lần cháo lươn Nghệ An thì bạn sẽ hiểu vì sao món ăn này lại nổi tiếng nhất khi ở đất xứ Nghệ. Cháo lươn là một trong những món đặc sản xứ Nghệ được nhiều người ưa thích.
Bát cháo có vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm ngọt thấm đẫm gia vị. Để nấu được món cháo lươn ngon thì trước hết bạn phải chọn được loại lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc. Lươn sau khi chọn kĩ, xát muối để hết nhờn, luộc chín, xé thịt dọc sợi, xào với hàng tăm.
Mùi đặc trưng không thể thiếu khi ăn cháo lươn được làm nên từ rau răm. Món này vừa dễ ăn sau chuyến đi tham quan nghỉ dưỡng mệt mỏi vừa cung cấp nhiều ding dưỡng, hạ nhiệt cơ thể do đặc tính hàn của lươn.
Cá mát sông Giăng - độc lạ món ngon xứ Nghệ
Khá nhiều người chưa từng nghe đến tên cá mát. Cá mát không phải là giống cá lớn, thu hoạc vào dịp tháng 8 âm lịch, thường chỉ bằng hai hoặc ba ngón tay người lớn, con “bự” cũng chỉ chừng 0,5 đến 0,8 kg.
Thịt cá mát rất lành, bổ, thơm ngon, hơi có vị đắng vì khi chế biến không vứt bỏ ruột), mỡ béo ít xương và ngon nhất là phần đầu (không như các loại cá khác, đầu cá mát rất mềm, giòn) có thể chế biến thành nhiều móm.
Cá mát có thể kho, rán, nướng… Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt cũng rất bùi, rất thơm. Điểm lạ nhất nên thử khi ăn cá mát là do thịt của cá rất săn, thơm do đặc tính của cá mát chỉ ăn các loại thực vật.
Bánh mướt
Bánh mướt ở Nghệ An nhìn qua cũng khá giống với bánh cuốn ở một số tỉnh thành phía Bắc. Tuy nhiên, bánh mướt xứ Nghệ chỉ ăn lúc nguội có vị mềm mát, béo, thơm ngậy. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ xay nhuyễn và ủ trong nhiều giờ, sau đó được rưới thêm chút nước mỡ hành phi giòn.
Tráng bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ người lớn, được cuộn tròn, trắng trong, mềm mịn. Với bánh mướt, chỉ cần thêm chén nước mắm vắt chanh, đường vừa đủ, ớt cắt lát thái mỏng hoặc nước xáo lòng. Không thực khách nào có thể từ chối món ăn ngon này.
Măng đắng - lạ vị rau rừng
Ở hầu khắp các tỉnh miền núi xứ Nghệ, măng đăng là món đặc sản của vùng xuôi. Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách: xào mẻ, hầm canh xương, luộc, nướng.
Măng nướng thơm bùi chấm muối – thứ muối tinh được nghiền kỹ với trái ớt hái từ trong các cánh rừng. Măng luộc có thể chấm muối vừng hoặc mắm tỏi ớt đặc biệt ngon.
Món này khá khó khăn cho những người mới ăn lần đầu. Vị đắng, thanh của măng, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ. Măng đắng có hầu như quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa mưa.
Cháo canh - có một không hai
Ở những vùng khác như Huế, Đà, Quảng thường gọi là bánh canh. Còn riêng xứ Nghệ thì quen gọi là cháo canh.
Nguyên liệu chính dùng bột mì trộn nước nhào nặn cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mì trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành đủ vị.
Hoặc những người không thích ăn thịt lợn, có thể gọi cháo canh cá lóc. Vị tang của cá được xử lý rất đặc biệt bỏi rau răm và ớt tiêu thơm bùi.
Mực nhảy nướng
Vùng biển Cửa Lò ở Nghệ An nổi tiếng với món mực nướng. Món này là thứ đặc sản cho những cuộc nhậu thâu đêm bên bờ biển.
Sau khi chọn loại mực tươi, vừa đánh lưới ở biển về, còn nhảy tanh tách, rồi khứa vài đường nướng ngay trên bếp lửa, ăn vừa ngọt vừa thơm. Đến với vùng biển đầy nắng gió của xứ Nghệ hãy thưởng thức món mực nháy nướng giòn tan.
Mùi thơm của mực nướng chấm với gia vị chua chua, ngọt ngọt hoặc chỉ cần tương ớt thôi là đã quá tuyệt vời. Mực nháy nướng ở Nghệ An nằm trong top 10 đặc sản hải sản Việt Nam. Thơm nức mũi bạn không thể quay đầu bước đi khi nhìn thấy món này.
Khoai xéo - món lạ xứ Nghệ
Món này rất đặc biệt bởi nó là món ăn chống đói của người dân xứ Nghệ kham khổ, khó khăn từ trước. Tuy nhiên, đến giờ nó trở thành món đặc sản nơi đây.
Khoai xéo là một món ăn dân dã đặc trưng đã gắn chặt với biết bao người con của xứ Nghệ. Sau khi thu hoạch khoai, người ta chọn những củ khoai ngon, nhiều bột nhất rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng đem đi phơi cho đến khi khoai khô giòn thì bỏ vào chum vại, đậy kín không để mốc.
Sau đó, mang ra nấu nhừ cùng với đậu đen, lạc, gạo nếp đến khi nhừ nước vừa khô thì dùng đũa đảo đều thành hỗn hợp sền sẹt. Ăn vị thơm ngọt của các loại khoai đậu, thanh đạm rất lạ vị cho những người thường xuyên ăn các món nhiều đạm, lạt vị.
Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!