1. Cơm bơ cá hồi
Quả bơ rất giàu chất xơ vì vậy rất tốt cho đường ruột. Nó chứa một tỷ lệ lý tưởng giữa chất xơ hòa tan và không hoà tan, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Món cơm bơ cá hồi là một món ăn tươi mát ngon miệng rất thích hợp cho bữa tối những ngày thời tiết chuyển nóng.
Nguyên liệu
- Thịt cá hồi: 200gr - Quả bơ: 1/2 quả
- Cơm: 1 bát - Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Vừng rang, bột rong biển: Mỗi thứ một ít
- Gia vị: 22ml nước tương, 5g đường, 15ml rượu sake, 1/2 thìa cà phê mù tạt, một ít bột tiêu, một ít muối, vừng rang, dầu mè.
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Quả bơ cắt theo chiều dọc rồi lấy hai tay vặn để cho bơ tách khỏi hạt. Sau đó, bạn tách bỏ phần vỏ quả bơ. Thái thịt quả bơ thành lát đều đặn và cuộn tạo hình hoa.
+ Cá hồi rửa sạch, cắt khối vương cỡ 2cm
+ Trộn đều số phần gia vị đã chuẩn bị theo số lượng như trên.
- Chế biến món ăn:
+ Đổ phần cá hồi vào bát hỗn hợp gia vị rồi trộn đều.
+ Lấy cơm ra bát, xếp từng miếng cá hồi phần viền ngoài xung quanh.
+ Xếp bơ thái lát vào giữa rồi cho phần lòng đỏ vào chính giữa.
+ Cuối cùng, bạn rắc thêm một ít vừng rang, bột tiêu, vụn rong biển vào là xong.
Một bát cơm cá hồi trộn ăn kèm với bơ vừa ngon miệng lại bổ dưỡng. Món ăn vô cùng đẹp mắt, kích thích vị giác. Bạn có thể chế biến món ăn này cho bữa trưa hay bữa tối bận rộn mà vẫn đảm bảo bữa ăn chất lượng cho cả nhà.
2. Ức gà áp chảo sốt hành tây
Hành tây rất giàu oligosaccharide, là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp gia tăng các lợi khuẩn.
Nguyên liệu
- Ức gà: 350g - Đường: 1/2 thìa cà phê
- Rượu nấu ăn: 1 thìa - Dầu ăn
- Hành tây: 1/2 củ - 2 thìa nước tương
- Tỏi xay: 1 thìa cà phê.
- Muối, hạt tiêu, bột khoai tây: 1/4 thìa cà phê
Cách làm
- Ức gà rửa sạch, cắt đôi miếng ức gà. Ướp ức gà với một chút muối tiêu, rượu nấu ăn.
- Tiếp theo, rắc bột khoai tây lên miếng gà, cho vào chảo dầu chiên vàng 2 mặt, gắp ra cắt thành miếng nhỏ.
- Cho hành tây băm nhỏ vào chảo, thêm các gia vị còn lại vào, đun đến khi nước sốt sền sệt thì trút lên miếng ức gà là xong.
3. Thịt gà xào konjac (khoai nưa)
Khoai nưa hay còn có tên gọi khác là khoai na, quỉ cậu, củ nhược… thường được trồng từ lâu đời tại các vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang... Với 100g khoai nưa chỉ có chứa 5 calo nhưng có tới 2,2g chất xơ. Vì thế, nó trở thành loại thực phẩm hoàn hảo dành cho những người hay bị táo bón.
Nguyên liệu
- Thịt gà nạc: 120g - Rượu nấu ăn: 1 muỗng canh
- Bột khoai tây: 1 muỗng canh - Konjac: 200g
- 2 thìa nước tương - 2 thìa rượu ngọt mirin
- Dầu ăn - Mè rang.
Cách làm
- Thịt gà mang về rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt gà cùng với một chút gia vị và phủ bột khoai tây lên trộng đều.
- Tiếp theo, bạn cho vào chảo chiên vàng 2 mặt.
- Konjac rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn vào đảo cùng, thêm gia vị, nêm nếm cho vừa miệng.
- Cuối cùng, rắc thêm một chút mè rang lên trên là xong.
4. Hamburger bắp cải
Bắp cải rất giàu chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân. Nó cũng chứa nhiều vitamin U, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Bắp cải: 200g - Thịt lợn băm: 200g
- 1/3 thìa cà phê muối, hạt tiêu - 1 thìa bột phô mai
- 2 thìa vụn bánh mì - 1 quả trứng
- 2 thìa sữa tươi.
- Nước sốt: 2 thìa cà phê rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương cà chua, 2 thìa nước sốt Worcestershire, 5g bơ.
Cách làm
- Bắp cải rửa sạch, rồi băm nhỏ.
- Sau đó, bạn trộn với một chút muối, để 5 phút rồi vắt kiệt nước.
- Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau trừ phần nước sốt.
- Thịt băm vo viên thành từng miếng hình tròn.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, thêm thịt viên, chiên vàng 2 mặt.
- Đun nóng nước sốt, khi ăn rưới lên miếng hamburger là xong.