Dù cuộc đời nghèo khó đến đâu, cũng đừng tham lam 4 loại tiền này: Phước sẽ đi, họa sẽ tìm đến

16:21, Thứ tư 19/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Người xưa từng nói: "Lòng tham giống như lửa, nếu không được kiềm chế sẽ thiêu trụi cả thảo nguyên; Dục vọng tựa như nước, nếu không kiểm soát được sẽ dâng lên cuồn cuộn ngất trời, phá hủy mọi thứ".

Đừng tham tiền người khác cho bạn vay

Trong mắt một số người cho mượn tiền, số tiền đã cho vay thì cũng giống như cốc nước đổ đi, đòi hoài mà cũng người ta cũng không chịu trả. Họ nghĩ dù thế nào cũng không lấy lại nên bỏ đi coi như làm phước.

Rất nhiều người sống với kiểu suy nghĩ này, bất chấp hậu quả rồi vay tiền không chịu trả. ông cha có dạy, có vay thì phải có trả. Biết vay và trả đủ, trả đúng mới là đạo đức và uy tín của một con người.

Một lần bất tín, bạn lần bất tin. Khi mất chữ tín thì bạn vĩnh viễn không có được sự tin tưởng từ người khác nữa.

2019-02-26_100259417

Tiền kiếm được bằng con đường vô lương tâm

Cổ nhân có nói: Quân tử thích tiền nhưng phải lấy tiền có lương tâm''. Một người ham mê giàu có đến đâu cũng phải kiếm tiền bằng con đường hợp pháp. Còn những đồng tiền có được bằng con đường bất chính thì sớm muộn cũng sẽ trắng tay, hại cho cả bản thân mình.

Giống như người giàu lên một đêm không phải do trúng số hay phát đạt làm ăn, không ai biết tiền của họ ở đâu ra. Nhưng hầu hết những người này là đồng tiền đến rồi đi rất vội vàng.

4-loai-tien-co-chet-cung-dung-tham-lam-hinh-2

Đừng ham tiền hỉ sự và tang chế

Làm người hãy thận trọng khi xử lý chuyện tiền bạc làm quà tặng hay chia buồn. Bởi loại tiền này không phải chỉ là tiền bạc mà còn là thể hiện giá trị của tình thân. Khi người khác đưa tiền cho bạn thì họ cho bạn thể diện và cả sự ưu ái nữa.

Trên đời này món nợ khó trả nhất chính là nợ ân tình. Nợ ân tình nếu không được đền đáp sẽ ảnh hưởng và làm rạn nứt tình cảm giữa hai gia đình và khiến cho những người thân trở thành kẻ thù của nhau.

Đừng làm mất lòng người khác chỉ vì tiền quà cáp. Bất cứ khi nào bạn nhận được tiền quà từ người khác hãy nhớ số tiền. Bởi đây là tiền gửi gắm, rồi bạn cũng đi trả lại cho người khác để đẹp lòng.

hay-lam-chu-dong-tien-thay-bang-lam-no-le

Tiền mà những người khác đưa cho bạn để bạn cấc nhắc họ

Ở những nơi làm việc lúc nào có vài người cố ý nhờ vả bạn nên mới mang hững món quà để tặng bạn. Khi được thăng chức, có người muốn lấy lòng bạn vì đã cấc nhắc họ nên họ tặng quà, tiền bạc. Đây được xem là hành vi đút lót. Đây chính là loại tiền xu nịnh, nó như con dao hai lưỡi, có thể giết chết bạn lúc nào không hay.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt