Đu đủ xanh hãy bổ đôi, 1 nửa làm nộm, nửa còn lại làm theo cách này mời khách vừa "độc" lại vừa ngon

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là công thức làm mứt đu đủ vừa độc lại vừa ngon. Ngày Tết bưng ra mời khách thì hết ý, vừa sang vừa "tuyệt hảo" vô cùng.

Nguyên liệu:

- Đu đủ xanh 1kg

- Đường trắng 700g 

- 1 bát nước vôi trong 

- 1 chút muối, phèn chua và vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Đu đủ đặt vào chậu nước, khứa một vài đường trên thân để nhựa chảy ra cho bớt đắng rồi gọt sạch vỏ.

- Bổ đôi, bỏ ruột, thái chỉ dài. Mỗi dài to bằng 1 đầu đũa. Mang ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.

du du xanh

- Sau đó vớt ra, ứớp với 1 thìa cà phê muối, dùng tay bóp kỹ, để trong vòng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. 

- Ngâm đu đủ vào nước vôi trong trong vòng 5 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó rửa lại dưới vòi nước lạnh để khử mùi hắc. Nước vôi trong sẽ giúp đu đủ giòn, cứng cần thiết.

Bước 2: Ướp đường

- Đun sôi 1 nồi nước, thả 1 cục phèn chua vào. Khi phèn chua tan hết thì cho đu đủ vào chần nhanh trong vòng 1 phút. Sau đó vớt ra, ngâm vào chậu nước lạnh, vớt ra để ráo. 

- Ướp đu đủ với đường, theo tỷ lệ: 1kg đu đủ xanh tương ứng với 600g đường. Trộn đều, ướp đến khi đường tan hết. 

du du xanh 2

Bước 3: Sên mứt

- Cho toàn bộ hỗn hợp đu đủ và đường lên chảo, đảo đều. Đun đến khi nước đường sôi thì hạ lửa.

- Khi nước đường cạn dần thì cho 1 ống vani vào, đảo đều tay cho đến khi mứt đu đủ khô hẳn, xuất hiện lớp đường trắng bao phủ bên ngoài thì tắt bếp. Tiếp tục đảo nhẹ tay thêm 10 phút nữa là được. 

du du xanh 3

Thành phẩm: Mứt đu đủ có màu xanh nhạt của đu đủ xanh, phấn trắng phủ đều bên ngoài. Mứt khi ăn có độ giòn nhẹ, dai, bên trong có 1 lớp nước như mứt bí. Thích hợp dùng với vài tách trà nóng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link