Gạo được bảo quản đúng cách sẽ lâu bị sâu mọt, dùng được nhiều ngày hơn, giữ được hương vị thơm ngon khi nấu cơm.
Nếu không biết cách bảo quản đúng, mối mọt sẽ rất dễ tấn công gạo. Đọc ngay bài viết dưới đây để xem cho thứ gì vào thùng gạo mà mối mọt lại không dám “bén mảng” đến nhé.
Mẹo bảo quản gạo không bị mọt
Để thùng gạo ở nơi khô thoáng
Môi trường ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để sâu mọt sinh sôi nhanh chóng. Do đó, cách bảo quản gạo không bị mọt tốt nhất là ngay từ khi mới mua về, bạn đã cần để nó ở những nơi khô thoáng, không đặt trực tiếp xuống nền đất và đặc biệt là không để gạo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi không có điều kiện tốt để phát triển, sâu mọt sẽ không thể nhanh chóng làm hại thùng gạo của bạn.
Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với lượng gạo nhỏ. Vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ nên mua gạo vừa đủ để phục vụ gia đình trong thời gian ngắn.
Chọn đúng vật đựng
Sau khi sàng sảy sạch sẽ, bạn có thể đổ gạo vào thùng đựng đã được diệt khuẩn. Có rất nhiều loại thùng đựng gạo được thiết kết nhỏ gọn, có thể đựng từ 10kg đến 40kg và rất tiện khi lấy gạo ra sử dụng.
Ngoài ra, do gạo có đặc tính khô, không chịu nước nên để bảo quản gạo không bị mọt và mốc, mất chất dinh dưỡng, bạn nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.
Bảo quản gạo trong túi nhựa, chai nhựa
Đây là cách bảo quản không chỉ mối mọt, mà bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo, vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe.
Cách bảo quản
Dùng túi nhựa hoặc chai nhựa khô hoàn toàn để cho gạo vào. Vì nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc. Như vậy vi khuẩn sẽ càng sinh sôi và càng gây hại hơn đấy.
Sau khi đổ gạo đầy túi (chai), bạn đậy thật chặt và mang đặt ở nơi khô ráo.
Bảo quản gạo bằng ớt
Ớt là thực phẩm không chỉ được dùng để tăng thêm vị ngon cho các bữa ăn mà còn có tác dụng đuổi mối mọt trong gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.
Cách bảo quản
Bạn cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo.
Dùng rượu trắng trên 41 độ
Nhiều gia đình sử dụng thùng chuyên dụng đựng gạo. Nó tương đối kín nên không bị côn trùng bò vào. Tuy nhiên, nếu muốn gạo không bị sâu mọt xuất hiện, bạn mua một chai rượu trắng có nồng độ cao (trên 41 độ), mở nắp rồi vùi chai vào thùng gạo, cho miệng chai lộ ra cao hơn mặt gạo rồi đậy nắp thùng lại, để nơi thoáng mát.
Rượu rất dễ bay hơi, cũng có tác dụng khử trùng, diệt côn trùng, giúp gạo không bị nấm mốc, mọt gạo không xuất hiện.
Dùng tiêu
Tiêu là thuốc diệt nấm tự nhiên có mùi hắc, mọt gạo rất "ghét" mùi này. Bạn cần chuẩn bị một túi vải mỏng (hoặc khẩu trang 2 lớp cắt một đầu), cho tiêu vào, cột lại và vùi vào 4 góc thùng gạo, để nơi thoáng mát và thông gió. Gạo sẽ không bị sâu mọt tấn công.
Bảo quản gạo trong hộp kín
Hộp, thùng hoặc túi kín là những vật dụng mà bạn có thể sử dụng để bảo quản gạo không bị mọt. Ngoài việc tránh sâu mọt và ẩm mốc, đây cũng là cách kéo dài thời gian bảo quản rất tốt.
Tuy nhiên, nếu bảo quản gạo bằng túi thì bạn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng túi đựng không bị rách. Còn nếu bảo quản gạo bằng thùng kín, bạn không nên tái sử dụng thùng đựng sơn như cách nhiều gia đình vẫn làm, vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thùng đựng gạo chuyên dụng.
Để tránh gạo bị mốc và mọt, bạn nên đặt gạo cách đất khoảng 20cm để được thoáng khí.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Nhiệt độ trong tủ lạnh được xem là điều kiện lý tưởng cho việc bảo quản gạo vì có thể tiêu diệt và ngăn ngừa mọt gạo hiệu quả.
Khi bạn cho gạo vào trong dụng cụ kín để bảo quản trong tủ lạnh, chất lượng gạo sẽ không bị biến đổi và gạo khó nhiễm các mùi khác.
Tuy nhiên, tủ lạnh của nhiều gia đình có kích thước không quá lớn nên lượng gạo có thể bảo quản khá ít. Hơn nữa, sẽ rất khó để cho thùng đựng gạo vào. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ lượng gạo mình có bằng túi zip rồi để vào tủ lạnh.
Dùng tỏi
Trong tỏi có chất allicin, một loại “penicillin tự nhiên” có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Tỏi có vị cay, mùi hắc và có tác dụng đuổi côn trùng rõ rệt.
Bạn hãy lấy một ít tỏi cho vào thùng gạo, sau đó để nơi thoáng mát. Đây là mẹo bảo quản gạo không bị mọt hiệu quả.
Một vài nguyên nhân dễ dẫn đến gạo bị mối mọt
Để gạo ngoài ánh nắng trực tiếp, hay ở nơi có độ ẩm quá cao do có thể ảnh hưởng chất lượng gạo, tệ hơn là có thể gạo trở nên khô vụn không thể nấu cơm được.
Một nguyên nhân nữa mà hầu như ít ai để ý, chính là vệ sinh thùng chứa gạo nhưng chưa để khô hoàn toàn mà đã cho gạo vào đựng, việc này không khác gì tạo điều kiện sinh sôi nảy nở cho mối mọt.
Cách xử lý khi gạo bị mọt
Lỡ như phát hiện gạo nhà bạn có bị mọt tấn công thì bạn tuyệt đối không được đem gạo đi phơi nắng, bởi khi phơi nắng thì mối mọt chúng sẽ lại chui vào nơi trú ẩn vì chúng rất sợ ánh sáng, song song đó gạo cũng có thể bị hết nước trở nên khô và vụn. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng gạo và có khả năng không thể sử dụng gạo để nấu cơm được nữa.
Thay vào đó bạn sàng gạo nhẹ nhàng để những con mọt bị rơi xuống, sao đó đem gạo phơi ở chỗ râm mát và thoáng gió để mối mọt tự rời đi.
Khoảng thời gian bảo quản gạo tốt nhất
Khi mua gạo, bạn nên mua một lượng gạo vừa phải, tốt nhất là đủ dùng trong vòng tối đa 2 tháng, không nên mua rồi tích trữ quá lâu.
Vào mùa thu, gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng còn mùa hè, thời gian này rút ngắn xuống còn 2 tuần.