Giảm cân bằng cách nấu cơm mới lạ với dầu dừa

( PHUNUTODAY ) - Theo trang Healthy and natural world, gạo là một loại hạt có chỉ số đường huyết tương đối cao khi qua chế biến trong nhiệt độ cao, dễ gây ra những tác động bất lợi tới đường huyết của người sử dụng.

giam-can1

 Nghiên cứu về dầu dừa và gạo

Đến từ Sri Lanka, hai nhà nghiên cứu Sudhair James và Pushparajah Thavarajah sử dụng 8 công thức nấu ăn, 38 loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau để tiến hành thử nghiệm. Họ phát hiện ra rằng, phương pháp giúp gạo thành thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe chính là cho thêm dầu dừa vào nước sôi sau đó khuấy đều rồi mới cho gạo vào nấu. Khi nấu xong cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh sau 12h đồng hồ là có thể dùng được.

Cách làm này có thể làm giảm từ 10% đến 12% lượng calo trong cơm. Hai nhà khoa học này cho rằng việc giảm nhiều lượng calo trong cơm hơn nữa là điều hoàn toàn có thể. Họ dự đoán, nếu dùng dầu dừa và loại gạo thích hợp kết hợp với nhau, thì có thể giảm từ 50% đến 60% lượng calo trong đó.

Tác dụng như thế nào?

Các nhà dinh dưỡng học đều nhất trí rằng, có một vài loại chất béo và thực phẩm giàu carbohydrate (ví dụ như gạo) khi kết hợp có thể làm giảm tác dụng gây tăng đường huyết của thực phẩm. Sử dụng dầu dừa để nấu cơm, sau đó đợi cho cơm nguội để làm thay đổi thành phần hóa học trong gạo, đồng thời làm giảm lượng calo.

Thành phần tinh bột vốn dễ hấp thu sẽ chuyển thành tinh bột khó hấp thu, làm gạo khó chuyển hóa thành đường glucose, do đó làm giảm đường huyết sau ăn, cũng như giảm lượng chất béo được tích trữ trong cơ thể. Nhờ đó, nấu cơm theo cách này cũng giúp giảm cân.

Trong một chén gạo thường có khoảng 246 calo, nhưng bằng cách tận dụng phương pháp nấu cơm này, có thể làm giảm lượng calo hấp thụ xuống còn 147 calo.

Một điều quan trọng hơn nữa đó là, loại tinh bột khó tiêu hóa này giống như một prebiotic, có tác dụng giúp nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có ích trong đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và tiêu hóa.

Công thức nấu cơm giúp giảm một nửa lượng calo

Đun sôi nước, cho thêm 1 thìa dầu dừa (nên chọn loại dầu hữu cơ nguyên chất).

Thêm gạo, trộn đều.

Nấu khoảng 20 phút, cho tới khi cơm chín.

Cho vào tủ lạnh để trong 12 giờ

Ăn lạnh, hoặc hâm nóng lại ăn đều được.

Phương pháp này có thể khiến gạo trắng trở nên tốt hơn đối với sức khỏe, nhưng cũng không nên vì thế mà ăn quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên sử dụng gạo lứt để nấu. Gạo lứt có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ cần thiết, nên tốt cho sức khỏe hơn gạo thường.