Hai máy bay Airbus A321 va chạm nhau ở sân bay Nội Bài, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình đẩy ra đường lăn W1, cánh đuôi của chiếc Airbus A321 bay chặng Hà Nội – Phú Quốc đã va vào buồng lái một máy bay Airbus A321 khác.

Sự việc trên diễn ra vào khoảng hơn 7h sáng ngày 2/11. Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản bàn giao Cảng vụ Hàng không miền Bắc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân vụ va chạm có thể do không thực hiện đúng theo phương án khai thác đối với tàu bay khởi hành tại ô 15, và nhân viên kéo đẩy không chú ý quan sát.

"Chúng tôi đã báo cáo thông tin về sự cố lên Cục hàng không Việt Nam và sáng 2/11, Cục trưởng Cục Hàng không đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường.

Hiện các đơn vị chức năng đang làm việc với hãng và các bên liên quan để làm rõ sự cố", ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc nói và nêu rõ, các thông tin về nguyên nhân sẽ được thông báo sau.

Hình ảnh 2 chiếc máy bay Airbus A321 va chạm với nhau

Hình ảnh 2 chiếc máy bay Airbus A321 va chạm với nhau

Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho hay, sự cố không gây thiệt hại về người nhưng chiếc Airbus A321 Neo bị móp nhẹ mép thăng bằng ngang (cánh đuôi - elevator) còn chiếc Airbus A321 số đăng ký VN - A590 bị xây xước phần buồng lái.

Toàn bộ hành khách và tổ bay trên máy bay thực hiện đều an toàn. Sau đó, đã rời máy bay để đổi sang máy bay khác.

Hiện hai máy bay đều buộc dừng khai thác để kiểm tra tình trạng phía trong. Cục Hàng không đang tiến hành điều tra sự cố này và yêu cầu các đơn vị liên quan chú ý công tác khai thác, kéo đẩy máy bay khi thời tiết xấu, ảnh hưởng tầm nhìn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ việc.  Văn bản do Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc Gia Khuất Việt Hùng ký nêu rõ.  

Mặc dù vụ việc không gây thiệt hại về người nhưng đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn của các hãng hàng không, cảng hàng không và các đơn vị cung ứng dịch vụ mặt đất trong cả nước.