Hà Nội nâng cấp độ dịch, đưa ra các biện pháp siết chặt phòng dịch

( PHUNUTODAY ) - Trong 14 ngày qua, Hà Nội ghi nhận 84 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, đạt tỷ lệ 1 ca mắc/100.000 dân/tuần, ở cấp độ 2 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Hà Nội công bố tối 1/11, Hà Nội đưa ra các biện pháp chi tiết với các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám tang, hoạt động tôn giáo.

Đối với đám cưới

Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19; người ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine được khuyến cáo không tham dự.

Đối với người tổ chức phải ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương, thực hiện các hướng dẫn khác của Bộ Y tế, thành phố.

Đối với người tham dự phải tuân thủ 5K; luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần; gia đình không thực hiện chúc tại từng bàn.

Địa điểm tổ chức đảm bảo thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Thời gian tổ chức được rút ngắn tối đa.

Ảnh minh họa (Ảnh TTXVN)

Ảnh minh họa (Ảnh TTXVN)

Đám tang

Không được tập trung quá 30 người cùng thời điểm và hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người. Thành phố yêu cầu không tổ chức ăn uống tại lễ tang.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự

100% người tham dự được tiêm đủ liều vaccin; đã khỏi Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Các hoạt động không được tập trung quá 20 người. Những người thuộc diện cách ly/theo dõi sức khỏe/có triệu chứng nghi mắc Covid-19 không tham gia trực tiếp.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi)

Quy định mới yêu cầu đóng cửa trược 21 giờ. Các hoạt động khác vẫn theo quy định trước đó như được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách; chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vaccin hoặc đã khỏi Covid-19.

Hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà

Giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm). Hàng ngày, cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị.

Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19.

Cơ sở thể dục thể thao, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện thể dục thể thao trong nhà

Tổ chức quét mã QR, thu thập thông tin người tham gia hoạt động, người đến sử dụng dịch vụ (thông qua mã QR hoặc khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến) hàng ngày...

Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử

Thành phố tiếp tục dừng hoạt động.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp

Tuân thủ quy định về phòng chống dịch; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.