Hà Nội chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch mới về việc triển khai tiêm phòng vaccine Covid -19 cho trẻ em dưới 18 tuổi trong năm 2021-2022.

Theo kế hoạch của TP. Hà Nội thì việc tiến hành tiêm chủng vaccine Covid -19 sẽ được triển khai trước cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17. Trong đó, có bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học. Với những trẻ em không đi học địa phương sẽ liên hệ với xã phường để có thông tin. Thành phố sẽ triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế. Trong đó, khoảng thời gian triển khai việc tiêm phòng được dự kiến diễn ra trong quý IV/2021 đến hết quý I/2022 để trẻ em có thể nhanh chóng tới trường. 

Đồng thời, việc triển khai tiêm chủng sẽ dựa theo lứa tuổi từ cao đến thấp. Ưu tiên cho những trẻ em trong độ tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ xuống.

Để giải đáp mối lo của cha mẹ khi con sắp tiêm vaccine Covid -19 có gây ảnh hưởng phụ cho trẻ hay không? Thì theo các chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ sẻ việc tiêm phòng vaccine Covid -19 cho trẻ là khá an toàn vaccine không ảnh hưởng đến gene hay nguy cơ gây ung thư, vô sinh...

Cũng theo kế hoạch này, phạm vi triển khai sẽ phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng và theo đề xuất của ngành Y tế. Cụ thể, khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên, đó là: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung… Khi có đủ vaccine, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Hà Nội sẽ tiến hành tiêm phòng vaccine Covid -19 cho trẻ từ 13-17 tuổi.

Hà Nội sẽ tiến hành tiêm phòng vaccine Covid -19 cho trẻ từ 13-17 tuổi.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng sẽ căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh và ưu tiên cho những địa phương quận, phường đang có dịch, hoặc nguy cơ bùng dịch cao... nhằm bảo đảm việc chống dịch bệnh diễn ra tốt nhất .

Về hình thức tiêm chủng có thể tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170 của UBND thành phố Hà Nội. Địa điểm triển khai tại cộng đồng hoặc trường học tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học; Tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

Trước đó, vào ngày 29/10, Bộ Y tế cho biết hiện đã phê duyệt 2 loại vaccine COVID-19 để tiêm cho trẻ em gồm vaccine Pfizer và vaccine Moderna.