Cụ thể, trưa 11-4, tại thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 2 người trong cùng một gia đình tử vong, 2 người khác phải đưa đi cấp cứu.
Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa) |
Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tâm xác nhận: Sự việc xảy ra vào hồi 11 giờ trưa 11-4 tại nhà bà Hoàng Thị Thăng, thôn Hợp Nhất. Sau khi dùng bữa trưa, 4 người thân trong một gia đình có biểu hiện bị ngộ độc là chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi); cháu Hoàng Thị Linh (4 tuổi); bà Hoàng Thị Xương (86 tuổi) và cháu Hoàng Anh Thiên (4 tuổi).
Ngay sau đó, các nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh đã tử vong. Hiện bà Hoàng Thị Xương và cháu Hoàng Anh Thiên đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Chấn.
Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Hoàng Xuân Nguyên cùng lãnh đạo địa phương đến gia đình nạn nhân thăm hỏi và hỗ trợ mỗi người chết 4,5 triệu đồng; người nằm viện 1,5 triệu đồng/người. Chính quyền xã cử lực lượng đến động viên và trợ giúp gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương, báo Nhân Dân đưa tin.
Cũng trong ngày 11-4, khoảng hơn 3 giờ chiều, Bệnh viện Q.7 (TP.HCM) tiếp nhận 49 trường hợp có các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm chuyển đến từ Công ty TNHH dệt Đông Minh.
Thông tin ban đầu, các công nhân này gặp các triệu chứng ngộ độc sau khi dùng bữa trưa tại công ty. Tất cả các bệnh nhân bị ngộ độc đều có dùng món ăn chay (bữa trưa có cả món chay và món mặn).
Công nhân nằm la liệt ở Bệnh viện quận 7 (TPHCM) vì ngộ độc thực phẩm tập thể. |
Theo bác sĩ Trần Dư Đông, Giám đốc Bệnh viện Q.7, sau khi được chữa trị, hầu hết bệnh nhân đã ổn định sức khỏe. Chỉ có một trường hợp phải chuyển lên Bệnh viện 115 tiếp tục chữa trị.
Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế TP.HCM đã thành lập tổ công tác trực tiếp xuống Bệnh viện Q.7 để nắm tình hình. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết tình hình tại bệnh viện đã được kiểm soát và tổ công tác tiếp tục đến công ty để kiểm tra tình hình thực tế, báo Thanh Niên đưatin.
Tuy nhiên, đến 5 giờ chiều ngày 11-4, vẫn có công nhân bị ngộ độc tiếp tục được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Q.7.
Ngộ độc thực phẩm (hay còn được gọi ngộ độc thức ăn) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.... Sau khi nhiễm độc, người bệnh đột ngột có những triệu chứng lâm sàng như: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần (phân, nước tiểu có thể có máu) có thể không sốt hay sốt cao trên 38oC. |
Hơn 1 tấn mỡ, da, xương trâu bò hôi thối "suýt" ra Hà Nội (Xã hội) - (Phunutoday) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ một chiếc xe tải chở xương trâu, bò và mỡ bẩn đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ. |
Giá vàng hôm nay 12-4: Giá vàng tiếp tục tăng vọt (Xã hội) - (Phunutoday) - Giá vàng hôm nay ngày 12-4 tiếp tục tăng mạnh trên thị trường thế giới sau khi lấy lại đà tăng vào hôm qua. |