Tuyệt chiêu chữa viêm họng, nhiệt miệng nhờ mứt bưởi. |
Mứt vỏ bưởi có thể được chế biến từ vỏ bưởi còn tươi xanh hoặc đã phơi héo. Nếu làm từ vỏ tươi thì mứt sẽ có màu xanh, vị the nhiều hơn, còn làm từ vỏ héo thì mứt màu vàng và vị the ít hơn. Theo đánh giá cảm quan, người dùng thích loại mứt màu vàng hơn vì nhìn màu sắc tươi đẹp, ít vị the nên dễ ăn hơn.
Thành phần chính trong vỏ bưởi gồm cellulose, pectin và các chất đắng. Trong dinh dưỡng, cellulose có chức năng phòng ngừa ung thư ruột kết, xơ vữa động mạch, hình thành sỏi mật và giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa béo phì...
Pectin thuộc nhóm các chất làm đông tụ, được xem là một trong những phụ gia thực phẩm an toàn và được chấp nhận nhiều nhất, được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bánh kẹo.
Nhờ vậy, vỏ bưởi có tác dụng chống những bệnh do thiếu chất xơ gây ra, ví dụ như bệnh táo bón. Ngoài ra, nhờ có vị the nên cũng rất hữu hiệu trong việc sát khuẩn, giúp chống lại chứng viêm họng, viêm miệng.
Nguyên liệu:
Tuyệt chiêu chữa viêm họng, nhiệt miệng nhờ mứt bưởi. |
- Vỏ bưởi
- Đường kính trắng
- Phèn chua
- Muối
- Vani
Cách làm:
Bước 1: Vỏ bưởi đem rửa sạch, bởi vì mình dùng vỏ của nó bạn nhé… Cắt xéo vỏ theo dạng hình thoi, lạng bỏ bớt phần cùi trắng, thái miếng vừa ăn.
Cắt vỏ bưởi dạng hình thoi. |
Bước 2: Cho vào tô/ thau ngâm nước muối (tỉ lệ: 1 lít nước - 1 muỗng canh nhỏ muối). Vì khi ngâm vỏ bưởi nhẹ nên thường nổi lên trân bạn lấy 1 chiếc đĩa dằn lên trên vỏ bưởi và ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 5 tiếng.
Ngâm vỏ bưởi cho hết đắng. |
Sau đó vớt ra bóp xả qua nước sạch vài lần cho bớt mặn và the. Cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử miếng vỏ bưởi chỉ còn hơi the đắng ở mức bạn có thể ăn được là được
Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, chờ sôi bùng thì cho mớ vỏ vào luộc, sôi chừng 8 đến 10 phút thì bạn vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh, chờ nguội hẳn, vắt ráo nước.
Lúc này, nhâm thử miếng vỏ, nếu hết the cay như ý là được. Nếu vẫn còn the cay thì đun sôi 1 xoong nước mới, lặp lại giai đoạn y cũ…
Ướp vỏ bưởi với đường. |
Bước 4: Sau khi đã không cảm thấy vị the của bỏ bưởi bạn vắt ráo nước, xắt sợi vừa hay to (nhỏ) là tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Đem ướp vỏ bưởi với đường theo tỉ lệ 1kg vỏ bưởi đi với 600g đường. Ướp trong một đêm hay khoảng 5-7 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Cho cả vỏ bưởi và nước đường vào chảo rộng, đun sôi đường thì hạ lửa nhỏ. Đun liu riu, thi thoảng đảo đều cho vỏ bưởi ngấm đường.
Cứ như thế, bạn lại đảo đều và đun cho đến lúc mứt sẽ cạn hết nước, vẫn cứ tiếp tục để đó, thỉnh thoảng ghé đảo đều.
Bước 6: Khi đường cạn gần hết thì dùng đũa đảo liên tục.
Mứt vỏ bưởi dẻo và khô, màu vàng óng bắt mắt. |
Đường sẽ dần keo lại, sau đó kết tinh bám trắng vào miếng cùi bưởi. Lúc này đem nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani rồi tắt bếp.
Tay vẫn đảo đều liên tục trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn hãy rải mứt ra giấy chờ nguội hẳn, kiếm 1 chiếc lọ thủy tinh, cho vào rồi dùng dần. Với cách làm này bạn sẽ có món mứt bưởi dẻo thơm và rất ngon.
Mứt vỏ bưởi dẻo và khô, màu vàng óng bắt mắt, ăn vào có cảm giác vừa dẻo vừa giòn, tỏa ra mùi thơm mát đặc trưng và vị the the rất dễ chịu.
Với cách làm rất đơn giản mà nhanh chóng, bạn đã có được món mứt bưởi ngon tuyệt cho gia đình và bạn bè thưởng thức lại tận dụng được phần bỏ đi của quả bưởi làm thành nguyên liệu chế biến được món ngon và hấp dẫn. Không những thế mứt bưởi còn có công dụng chưa bệnh thật tuyệt vời, vì thế bạn hãy chế biến ngay món mứt buởi này nhé!