Học cách làm chè kho đậm đà hương vị cho ngày Tết

20:00, Thứ sáu 13/02/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Hãy là người nội trợ đảm đang chuẩn bị món chè kho cho cả nhà cùng thưởng thức để đổi vị trong những ngày Tết.

Trong những ngày Tết Nguyên Đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... nhiều gia đình Việt Nam thường làm món chè kho đãi khách.

Chè kho là một trong những món ăn ít khi thiếu vắng trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình người Việt. Thay vì hương vị truyền thống, chị em có thể cho thêm cốt dừa để chè kho mang thêm hấp dẫn nhé.

Chè kho là một trong những món ăn ít khi thiếu vắng trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình người Việt. 

Nguyên liệu:

- 200gr đậu xanh không vỏ

- 130-150gr đường (bạn nào thích ngọt thì cho thêm)

- 30ml nước cốt dừa

- 1 chút xíu muối

- 2 lá dứa hoặc lá nếp

- Mè rang vàng.

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước ấm ít nhất 5 tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.

Bước 2: Đậu xanh cho vào xửng cùng lá nếp, hấp 25 - 30 phút cho đậu chín. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Đậu xanh đã xay, đường, muối, nước cốt dừa cho vào chảo trộn đều, bắc lên bếp sên nhỏ lửa (khác với món chè kho truyền thống là cho nước, mình thay thế bằng nước cốt dừa, món chè kho sẽ đem lại hương vị lạ miệng).

Bước 4: Sên cho đến khi nào đậu xanh quyện thành một khối không dính chảo là được.

Bước 5: Cho chè vào khuôn bánh trung thu hay bất cứ khuôn bào bạn có, ấn mạnh, rồi lấy ra xếp lên dĩa. Rắc mè rang lên mặt.

Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác.

Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi

Ngày Tết, sau khi ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm và chất béo, tráng miệng bằng miếng chè kho sẽ giúp làm giảm đi cái cảm giác no ngấy.

Học cách làm chè kho cho cả nhà thưởng thức
Học cách nấu xôi chè vào dịp ông công, ông táo thơm ngon
Cách làm xôi chè thường được mọi người thực hiện vào các dịp cận Tết, Tết để bày lên bàn thờ cúng gia tiên. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt Nam.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link