Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cực hay, cực đơn giản tại nhà, 3 ngày là có ăn

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều loại thuốc ngâm độc hại với giá đỗ. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên làm giá đỗ ở nhà .

Tại sao nên tự làm giá đỗ tại nhà?

Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số nhà sản xuất hiện nay vì mờ mắt trước lợi nhuận nên đã sử dụng các loại hóa chất để ủ giá trắng mập, giá đỗ từ thực phẩm tốt nhất trở thành thực phẩm mất an toàn. Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn do giá ngâm thuốc trên thị trường nhiều bà nội trợ đã tìm ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo. Có vô số cách làm giá đỗnhư: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp …vv. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp  vô cùng đơn giản: cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đã bỏ đi.

do-xanh-trung-quoc

Chuẩn bị đỗ xanh sạch để tự làm giá đỗ tại nhà

Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá vì giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chú ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhàbằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.

Các bước để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để chuẩn bị tự làm giá với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Ngoài ra bạn cũng có thể khoét thêm một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi làm xong. Nếu để nguyên cả chai, chỉ đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rạch thân chai ra, như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt trong chai, mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.

20140814_184701

Bước 2: Ngâm đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Bạn cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm kín bằng túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang.

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Mỗi ngày bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng từ phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà này cho gia đình sử dụng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link