Hướng dẫn chi tiết gửi tiết kiệm ngân hàng thế nào sinh lợi tối đa

( PHUNUTODAY ) - Bạn có khoản tiền nhàn dỗi và đang muốn gửi tiết kiệm. Vậy thì hãy xem ngay bài viết này để biết cách gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lợi tối đa nhé!

 #1 Gửi tiết kiệm nên chọn ngân hàng lớn hay nhỏ?

guitiet-kiem-ntn-de-co-the-duoc-loi-toi-da

Chọn ngân hàng gửi tiết kiệm là yếu tố quyết định đến phần lớn đến khoản lãi mà bạn sẽ nhận được. Nếu lựa chọn gửi ngân hàng lớn, uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn. Ngược lại, nếu gửi tiền ở các ngân hàng nhỏ sẽ mang đến lãi suất cao hơn cho khách hàng.

Trung bình tỷ số lãi suất ở các ngân hàng nhỏ đang cao hơn từ 0,5% đến 1,5% so với những ngân hàng lớn. Mặc dù, hiện nay các ngân hàng lớn cũng đang có chính sách tăng lãi suất để giữ chân khách hàng cũ và thu hút nhiều khách hàng mới.

Do vậy, nếu bạn là người có tính an toàn hãy chọn cho mình những ngân hàng lớn, uy tín. Còn nếu bạn muốn số tiền tiết kiệm sinh lời cao hãy chọn cho mình những ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm ưu đãi. Tuy nhiên, trước khi gửi vẫn nên tìm hiểu thật kỹ càng về ngân hàng mà bạn có ý định gửi tiết kiệm.

#2 Chọn sản phẩm tiết kiệm tối ưu

Bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm phù hợp với khoản vốn nhàn rỗi của mình. Trường hợp bạn có khoản tiền nhàn rỗi lớn thì có thể gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất. Còn nếu là khoản tiền nhỏ nhưng phát sinh đều đặn hàng tháng, bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích lũy dần trong tương lai.

Tùy mỗi ngân hàng, lãi suất được áp dụng là lãi suất thả nổi hoặc lãi suất cố định. Lãi suất thả nổi có thể tăng giảm còn lãi suất cố định sẽ giữ nguyên trong kỳ. Bạn nên cân nhắc việc theo lãi suất nào trước khi quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bạn cũng cần biết gửi tiết kiệm có 2 cách tính lãi, một là lãi nhập vào vốn và hai là tất toán lãi riêng không nhập gốc. Bạn có thể chọn một trong hai cách nhận lãi này, thông thường thì gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ sẽ có khoản lãi tốt hơn.

#3 Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp

Nếu bạn có nguồn vốn rãnh rỗi lâu dài thì hãy chọn gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn dài bởi gửi tiết kiệm kỳ hạn dài thường mang lại lãi suất cao hơn so với kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất trung bình của các ngân hàng với tiết kiệm dài hạn là khá tốt, phổ biến khoảng 7% với kỳ hạn 12 tháng.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ có khoản tiền nhàn rỗi nhỏ và chưa biết khi nào đột xuất cần dùng đến thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn. Các khoản tiền gửi ngắn hạn (dưới 12 tháng) được xem là hình thức tiết kiệm linh hoạt cho người gửi có nhu cầu sử dụng vốn nhiều. Lí do l

guitiet-kiem-ntn-de-co-the-duoc-loi-toi-da_1

à nếu gửi tiết kiệm dài hạn, khi cần vốn gấp và tất toán khi chưa đến thời gian đáo hạn, khoản tiền gửi của bạn sẽ nhận lãi suất không kỳ hạn rất thấp thậm chí không có lãi.

Còn một cách khác linh hoạt hơn là bạn có thể sử dụng cả 2 loại kỳ hạn cho khoản tiền của mình. Gửi một nửa khoản tiền với kỳ hạn dài và nửa còn lại với kỳ hạn ngắn sẽ giúp bạn yên tâm nếu có phát sinh ngoài dự kiến.

#4 Gửi nhiều sổ tiết kiệm thay vì chỉ một

Có thể bạn đã biết việc nếu rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn sẽ bị hưởng lãi suất không kỳ hạn, lãi suất này thường rất thấp, dao động khoảng 0,1%. Do đó, bạn nên chia thành nhiều sổ nhỏ để nếu có việc gấp cần sử dụng tiền, bạn chỉ cần rút một sổ và những sổ tiết kiệm khác vẫn được hưởng mức lãi suất tiết kiệm đã được cam kết ban đầu khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng.

#5 Cân nhắc tiện ích và dịch vụ khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Trước khi mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng, hãy cân nhắc những tiện ích và dịch vụ kèm theo để giúp bạn dễ dàng kiểm soát tài khoản tiết kiệm của mình một cách tiện lợi nhất.

Ngân hàng bạn lựa chọn có cho phép mở tài khoản tiết kiệm online không? Ngân hàng bạn lựa chọn có lãi suất áp dụng như thế nào? Ngân hàng bạn lựa chọn có đưa ra giải pháp để tối đa hoá lãi suất bạn nhận được trong trường hợp bạn cần tất toán khoản tiết kiệm trước kỳ hạn không? Hãy cân nhắc kỹ những yếu tố trên trước khi đưa ra quyết định cho mình nhé.

Trên đây là những điều bạn nên lưu ý để có được khoản sinh lời tối đa từ tiền gửi tiết kiệm. Tùy vào nguồn vốn nhàn rỗi cũng như nhu cầu dùng vốn của mình, hy vọng bạn sẽ chọn được phương án gửi tiết kiệm ngân hàng phù hợp để có được khoản lãi suất như mong muốn!