Tùy tiện mở thẻ ngân hàng nhiều người rơi vào tình trạng nợ nần mà không hay

( PHUNUTODAY ) - Việc dễ dàng gật đầu đồng ý mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng mà không hề biết mình đã trở thành đối tượng nợ xấu.

Ngày nay, rất nhiều người đồng ý mở thẻ ATM, thẻ visa tại các ngân hàng vì tưởng rằng nếu không sử dụng, thẻ sẽ tự hủy. Thế nhưng sau đó, họ bị ngân hàng đòi nợ, liệt vào diện nợ xấu.

Chính vì vậy, người dân hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mở một thẻ nào đó của ngân hàng để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Như trường hợp của chị Trần Hoài Thương, ở Thanh Xuân, Hà Nội nhận được cuộc gọi của một công ty thu hồi nợ, xưng là đại diện của ngân hàng, yêu cầu chị thanh toán số tiền hơn 3 triệu đồng tiền phí thường niên. Lúc này, chị Thương mới "tá hỏa" biết là thẻ tín dụng của mình vẫn hoạt động ngầm suốt thời gian qua.

Khi được nhân viên ngân hàng mời chào mở thẻ ATM, thẻ tín dụng, không ít người gật đầu đồng ý với suy nghĩ cùng lắm là tốn vài chục ngàn đồng phí duy trì. Tuy nhiên, thực tế không như vậy, nên rất cần người dân phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Chưa kể, để thu hút khách hàng mở thẻ, nhiều ngân hàng còn mở thêm nhiều tiện ích mới như cho phép rút tiền thẻ tín dụng qua số hotline chỉ mất 1% phí/tổng số tiền rút so với mức phí 4% rút tại cây ATM hoặc rút tiền rồi trả góp cố định theo tháng để chi tiêu. Việc phát hành thẻ tín dụng dễ dãi có thể khiến khách hàng mất khả năng thanh toán, rơi vào vòng xoáy nợ nần, làm gia tăng nợ xấu của ngân hàng.

Ngoài ra, việc một người mà sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc cũng gây khó kiểm soát. Trước khi mở thẻ nên tìm hiểu kỹ các thông tin như: lợi ích, tính năng, biểu phí của từng loại thẻ. Cần tra cứu thông tin tín dụng cá nhân bằng cách truy cập website của Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia CIC. Và cuối cùng là cần chủ động đến các phòng giao dịch ngân hàng làm thủ tục khóa thẻ hay hủy thẻ khi không có nhu cầu sử dụng để tránh các loại phí phát sinh.

the-ngan-hang

3 việc người dân không nên làm với thẻ ngân hàng

1. Tuyệt đối không mở và mua, bán tài khoản cá nhân. Trường hợp đã từng mở tài khoản ngân hàng sau đó chuyển cho người khác sử dụng, người dân cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng để làm thủ tục đóng tài khoản đó nhằm bảo vệ mình, đồng thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm công cụ phạm tội.

2. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho những người lạ hoặc chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý, từ đó đối tượng dễ dàng chiếm đoạt tài sản.

3. Trước khi mở thẻ ngân hàng dù là thẻ thường hay thẻ visa, tín dụng... cũng cần phải tìm hiểu rõ các quy định để tránh gặp rắc rối về sau.