Kẻ đạo đức giả mở miệng thường nói 5 câu: Câu đầu tiên thường gặp nhất

20:44, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người chỉ tập trung vào vẻ bề ngoài để đánh giá người khác mà không nhận biết rằng họ đã bỏ lỡ bản chất đích thực của họ.

Truyền thống người xưa có câu: "Họa hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm", tức là "Vẽ hổ vẽ da nhưng không vẽ được xương, nhìn người nhìn mặt nhưng không nhìn thấy tấm lòng". Điều này nhấn mạnh khó khăn trong việc đánh giá sâu hơn về bản chất và tư duy thực sự của người khác.

Ngày nay, nhiều người chỉ tập trung vào vẻ bề ngoài để đánh giá người khác mà không nhận biết rằng họ đã bỏ lỡ bản chất đích thực của họ.

Do đó, chúng ta cần phải từ bỏ những định kiến chỉ đánh giá người khác dựa trên ngoại hình, như câu "Dò sông dò biển dễ dò. Đố ai lấy thước mà đo lòng người" hay "Đừng trông mặt mà bắt hình dong".

Chỉ có bằng cách suy xét, cẩn trọng và quan sát từng hành động, cử chỉ của mỗi người, chúng ta mới có thể hiểu hơn về tư duy và suy nghĩ của họ.

Kẻ giả tạo dùng miệng, người chân thành dùng tâm

Kẻ giả tạo dùng miệng, người chân thành dùng tâm

Người có lòng dạ phức tạp, tâm tư khó đoán thì thường khó lòng hành xử một cách chính trực như những người có tính tình cương nghị và chân thành.

Câu "Kẻ giả tạo dùng miệng, người chân thành dùng tâm" không phải là ngẫu nhiên. Sự chân thành thường nhận được lòng tin, trong khi sự giả tạo chỉ gây thất vọng.

Mặc dù chúng ta thường đeo lên mình một lớp mặt nạ để tự bảo vệ trong một thế giới đầy khó khăn, nhưng cũng có những người tận dụng vẻ bề ngoài đẹp để mưu lợi cho bản thân.

Với những người đầu tiên, việc này có thể là một phương tiện tự vệ hợp lý. Nhưng với những kẻ thứ hai, đó chỉ là sự giả tạo.

Do đó, chúng ta cần phải cẩn trọng và tránh xa những kẻ giả tạo và ích kỷ, chỉ biết quan tâm đến lợi ích cá nhân, để không phải chịu những hậu quả không mong muốn.

Người đạo đức giả thường nói 5 câu:

"Tiền không thành vấn đề": Những người này thường tỏ ra rộng lượng về tiền bạc nhưng thực tế lại không hỗ trợ khi người khác cần.

"Tôi biết nó sẽ như thế này": Họ thường tỏ ra tự mãn và coi thường người khác, nhưng không bao giờ đóng góp ý kiến xây dựng.

"Sao keo kiệt vậy, nếu là tôi, tôi đã...": Những người này thường phê phán hành vi của người khác nhưng thường không làm được những gì họ nói.

"Lời khoe khoang cao ngạo": Họ thích khoe khoang và tự huyễn hoặc về bản thân mình nhưng thực sự không có năng lực.

"Lời nịnh hót": Họ sử dụng lời nịnh nọt để lợi dụng người khác mà thường không có ý định thật sự giúp đỡ.

Chúng ta cần phải thận trọng trước những người như vậy và tránh xa họ để bảo vệ bản thân khỏi những tổn thất không đáng có.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc