8 trường hợp dù có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng không được nhận tiền đền bù khi tai nạn

15:53, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp này sẽ không được nhận tiền đề bù dù có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chính là loại hình bảo hiểm mà chủ xe máy cần phải tham gia khi muốn sử dụng và điềm kiển phương tiện giao thông là xe máy. Khi tham gia bảo hiểm xe máy người dân sẽ được đền bù nếu không may tai nạn xảy ra, điều này giúp giải đi những áp lực về mặt kinh tế cho người chủ xe máy. Tuy nhiên, có những trường hợp này dù mua bảo hiểm xe máy mắt buộc nhưng nếu xảy ra tai nạn cũng sẽ không được nhận tiền đề bù. Đó là trường hợp nào ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi. 

Các trường hợp không được bảo hiểm xe máy bắt buộc bồi thường

Các trường hợp không được bảo hiểm xe máy bắt buộc bồi thường bao gồm:

- Những trường hợp có hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại thì sẽ không được nhận tiền đền bù từ bảo hiểm.

- Những trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đặc biệt, những trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm không được phía công ty bảo hiểm đền bù,

8 trường hợp dù mua bảo hiểm xe máy cũng không được nhận đền bù

8 trường hợp dù mua bảo hiểm xe máy cũng không được nhận đền bù

- Những trường hợp nười lái xe không đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ; hoăc là người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ theo quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe thì khi xảy ra tai nạn sẽ không được nhận tiền đền bù. Bên cạnh đó, những trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe nếu xảy ra tai nạn cũng không được phía công ty bảo hiểm đền bù.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Những trường hợp mà thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe cơ giới mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức trị số bình thường theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật thì phía công ty bảo hiểm sẽ không đền bù theo quy định. 

Những trường hợp dù có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng sẽ không được đền bù khi tai nạn

Những trường hợp dù có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng sẽ không được đền bù khi tai nạn

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn phía công ty bảo hiểm không đền bù theo quy định.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt phía công ty bảo hiểm không đền bù. 

- Thiệt hại do chiến tranh, khủng bố, động đất sẽ không được công ty bảo hiểm đền bù.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min