4 loại rau trường thọ của Trung Quốc mọc hoang ở Việt Nam

11:00, Thứ hai 18/01/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Những loại rau này được người Trung Quốc rất chuộng và coi chúng là rau trường thọ thì tại Việt Nam, chúng mọc hoang và không có giá trị sử dụng.

Tảo bẹ

Tảo bẹ là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có thể dùng như thức ăn do có nhiều chất khoáng nhưng thường được dùng để tạo vị ngọt cho nước dùng, đây là nguyên liệu quan trọng để thay thế cho nước hầm xương hay nước ninh thịt. Khi được nấu chín, tảo bẹ tiết ra acid glutamic – là thành phần quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể.

Mô tả ảnh.
Tảo bẹ rất tốt cho người huyết áp cao

Tảo bẹ có tác dụng giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, rất tốt trong việc điều trị huyết áp cao. Tảo bẹ phát triển trong nước mặn nên có hàm lượng iot cao ngang bằng rong biển. Tuy nhiên, những thai phụ và người bị bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều tảo bẹ vì chúng có tính hàn, không tốt cho cơ thể.

Nấm hương

Nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư. Người Trung Quốc đã sử dụng loại nấm này từ rất lâu đời và trong các y thư cổ tịch của Trung Quốc đã gọi nấm hương là “vua của các loại nấm” vì đây là thứ “ăn được, bồi bổ được, toàn thân đều quý giá”.

Mô tả ảnh.
Nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư

Nấm hương thường được sử dụng để chữa trúng gió, đau đầu, chóng mặt và bệnh dạ dày. Còn các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh nấm hương tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm các khối u và ngăn ngừa ung thư.

Dương xỉ

Cây dương xỉ, hay còn gọi là rau dớn mọc phổ biến ở các vùng núi hoang dã. Dương xỉ có tác dụng chống viêm, vì trong cây có chứa một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để cắt cơn sốt, điều gây bệnh eczema, lở loét…

Mô tả ảnh.
Dương xỉ (rau dớn) chống viêm, giải độc và khử trùng

Tuy nhiên, cũng giống như tảo bẹ ở trên, dương xỉ có tính hàn nên không tốt với những người bị bệnh dạ dày. Dương xỉ cũng có vị chát nên trước khi chế biến nên chần qua nước sôi để loại bỏ vị chát, làm món ăn ngon hơn.

Rau sam

Rau sam phân bố ở khắp nơi trên đất nước ta. Đây là một loại rau mọc hoang và tưởng như là không có mấy giá trị, nhưng theo các sách y học cổ truyền, rau sam giúp duy trì đường huyết ổn định, hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Người xưa cũng dùng rau sam để trị bệnh ho, lao phổi, giải độc rắn hoặc côn trùng cắn.

Mô tả ảnh.
Rau sam khử trùng, thanh nhiệt cơ thể

Rau sam có thể dùng tươi hoặc khô, có thể chế biến với trứng, thịt lợn hoặc dùng để kho cá. Rau có vị hơi chua, mát và giòn, có thể thanh nhiệt, giải độc cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Điều gì xảy ra khi bạn nuốt một con giun đất vào bụng?
Điều gì xảy ra khi bạn nuốt một con giun đất vào bụng?
(Khám phá) - (Phunutoday) - Giun đất là một loài động vật vô hại mặc dù chúng có ngoại hình hơi đáng sợ và khiến nhiều người lo ngại.
Chết cười với những mật khẩu wifi “chất nhất quả đất”
Chết cười với những mật khẩu wifi “chất nhất quả đất”
(Xã hội) - (Phunutoday) - Đã bao giờ bạn hỏi xin mật khẩu wifi và nhận được những câu trả lời “siêu đỉnh” đủ để... ngã ngửa thế này chưa?
Kinh nghiệm
Kinh nghiệm "chống cháy túi" khi đi du lịch
(Khám phá) - (Phunutoday) - Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn không bị cháy túi khi đi du lịch, hãy áp dụng để có chuyến du lịch vui vẻ mà vẫn “rủng rỉnh” tiền tiêu nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Linh Nguyễn
TIN MỚI CẬP NHẬT