Khăn mặt, khăn tắm dùng lâu ngày có mùi hôi và nhớt, làm theo cách sạch gấp 10 lần giặt thông thường

( PHUNUTODAY ) - Thay vì chỉ giặt khăn bằng bột giặt thông thường, bạn hãy làm cách sau đây để khăn sạch như mới.

Khăn là vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Các loại khăn tắm, khăn mặt được sử dụng hàng ngày và cũng được giặt sạch thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, khăn dùng lâu thường có hiện tượng bị hôi, nhớt, giặt bằng bột giặt thông thường không thể sạch.

Khăn có mùi hôi và bị nhớt thường là do mồ hôi và các cặn bẩn tích tụ lâu ngày. Quá trình làm sạch thông thường không loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn này. Để làm sạch khăn, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Đổ một lượng giấm trắng vừa phải vào chậu (tỉ lệ giấm và nước là 1:4). Cho khăn vào ngâm trong nước pha giấm khoảng 20 phút rồi đem khăn đi vò lại vài lần với nước sạch. Giấm có tác dụng khử mùi, khử trùng, giúp khăn sạch sẽ hơn.

Giặt khăn trong nước ấm tầm 40 độ để loại bỏ mùi giấm. Sau đó, vắt khăn thật khô và đem phơi ở nơi thông thoáng.

giat-khan-01

Lưu ý, tuyệt tối không dùng các loại giấm có màu như giấm nâu để giặt khăn vì như vậy khăn sẽ bị dính màu, giặt khó sạch. Có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế cho giấm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng baking soda để giặt khăn. Baking soda cũng sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt khăn. Chỉ cần cho baking soda vào chậu nước, khuấy đều cho tan hết rồi bỏ khăn vào ngâm trong đó là được. Sau đó, vò khăn và xả lại bằng nước sạch thông thường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước nóng để giặt khăn. Nhiệt độ cao của nướng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn cũng như loại bỏ các chất bẩn, cặn bột giặt còn đọng lại trên khăn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho khăn vào nồi đổ đầy nước và đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp. Chờ nước nguội bớt thì vớt khăn ra và giặt lại bằng nước sạch.

giat-khan-02

Khăn sau khi được giặt sạch cần phơi ở chỗ khô ráo, thoáng mát để tránh tình trạng khăn bị ẩm, khiến nấm mốc và mùi hôi xuất hiện.

Luôn vắt khô khăn ngay sau khi sử dụng, không để khăn ẩm ướt, ngâm nước vì dẽ phát sinh vi khuẩn.

Không nên treo khăn trong nhà tắm. Tốt nhất nên phơi khăn ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, nhiều gió.

Khi giặt khăn không nên lạm dụng các loại chất tẩy rửa, nước xả vải vì sẽ khiến khăn nhanh hỏng, khô cứng. Nên sử dụng đúng định lượng chất tẩy rửa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

giat-khan-03

Đối với khăn tắm, sau 3-5 lần sử dụng, bạn có thể đem khăn tắm đi giặt và phơi khô để đảm bảo cho khăn luôn sạch sẽ.

Nên lựa chọn các loại khăn có chất vải cotton, bông mềm.

Không sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm với các thành viên khác trong gia đình dù thân thiết đến mức nào.