Khi mua thịt bò đừng chọn bừa, nhớ '3 mua, 3 không' để mua được miếng thịt mềm ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Khi đi mua thịt bò, bạn có thể chọn 1 trong 3 phần thịt này. Chúng có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

3 loại thịt bò nên mua

- Thịt thăn bò

thit-bo-01

Thịt thăn chủ yếu ở phần lưng dưới của con bò. Đây là phần thịt mỏng và mềm nhất. Đây là phần thịt không có nhiều và giá thành cũng đắt hơn. Nó chứa ít chất béo, thớ thịt mềm, mịn. Phần thịt thăn bò có thể sử dụng trong các món chiên, áp chảo, bít tết, xào...

- Bắp bò

thit-bo-02

Bắp bò cũng là phần có giá trị dinh dưỡng cao. Bắp bò chính là phần thịt chân giò, nằm ở bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước thường được gọi là bắp hoa. Trong khi đó, phần nằm giữa lõi bắp đùi ở chân sau gọi là bắp rùa. Phần thịt bắp này thường có giá thành cao hơn so với các phần thịt khác.

Thịt bắp bò có thể sử dụng để luộc, hấp, kho, nấu canh đều ngon.

- Gầu bò

thit-bo-03

Gầu bò là phần thịt nằm gần ức bò. Phần này kéo dài từ ngực đến dưới cổ của con bò. Đây là phần thịt có cả nạc cả mỡ nhưng không quá nhiều mỡ. Phần gầu bò thường dai và giòn hơn, thơm ngon, không bị khô, không bị ngấy.

Gầu bò là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò. Phần này có những lớp vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt, béo mà không bị ngấy. Thịt gầu bò có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như luộc, nhúng lẩu, nướng, áp chảo... đều rất ngon.

3 phần thịt bò không nên mua

- Thịt bò có màu sắc lạ

Thịt bò tươi sẽ màu tương đối đỏ, bề mặt đồng đều, có độ bóng. Nếu thịt có màu đỏ sẫm chứng tỏ chất lượng của nó đang giảm đi. Đặc biệt, nếu thấy thịt có màu đỏ, nhợt nhạt thì không được mua. Đó là loại thịt bò ốm, bệnh, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

- Thịt bò bị dính tay

Thịt bò tươi sẽ có độ đàn hồi nhất định. Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Nếu thấy thịt săn chắc, bề mặt ẩm nhưng khô ráo, không dính tay, thịt đàn hồi tốt thì có thể mua.

Thịt bỏ để quá lâu hoặc bảo quản không tốt thường sẽ bị chảy nhớt, sờ vào miếng thịt không có độ đàn hồi.

- Thịt bò có mùi hôi

Thịt bò tươi sẽ có mùi gây đặc trưng. Khi đi mua, bạn cần kiểm tra kỹ mùi của miếng thịt. Nếu thịt có mùi chua, mùi hăng hoặc bất cứ mùi lạ nào thì đó là dấu hiệu cho thấy thịt bị biến chất, không thể mua.