Khi ngủ chớ quay đầu ra cửa, nghe tiếng người gọi không được thưa, vì sao lại như thế?

15:04, Chủ nhật 25/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa đã dặn kỹ nằm ngủ chớ quay đầu ra cửa, nghe tiếng người gọi không được thưa. Tuy vậy, nhiều người không hiểu được ý nghĩa thực sự của lời khuyên này.

Đây là một trong những quan điểm kiêng kỵ khi ngủ được truyền tụng từ xa xưa đến nay. Theo quan niệm cổ xưa, khi giường được đặt sao cho đầu giường quay ra thẳng cửa là không tốt, bởi đó được coi là hướng quay để thực hiện các nghi lễ cho người đã khuất. Do đó, tuyệt đối không nên ngủ hướng thẳng ra cửa. Tương tự, cũng không nên quay đầu hoặc chân ra phía cửa sổ.

Khi ngủ chớ quay đầu ra cửa, nghe tiếng người gọi không được thưa, vì sao lại như thế?

Theo khoa học, việc quay đầu hoặc chân ra cửa hoặc cửa sổ có thể hút gió lạnh vào đêm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nơi cửa và cửa sổ thường là nơi lưu thông không khí, có thể là nguồn của gió lạnh và tà khí, điều này dễ gây ra cảm lạnh hoặc ốm đau, thậm chí có thể gây ra tử vong đột ngột.

Ngoài ra, nếu nằm gần cửa sổ, bạn có thể phải chịu sự phiền toái từ ánh sáng và tiếng ồn bên ngoài, hoặc dễ bị quấy rối bởi côn trùng. Điều này có thể làm giấc ngủ của bạn trở nên không ổn định. Hơn nữa, phía đầu giường cần phải có thành cao hoặc được kê sát tường để tránh khỏi hứng lạnh phía đỉnh đầu.

3

Trong truyền thống dân gian, khi người qua đời, giường thường được kéo ra để để lộ phần trên đầu giường để đặt bát cơm cúng, và trong buổi lễ khâm liệm, người đã qua đời thường được quay giường để đầu hướng về phía cửa. Do đó, việc ngủ hướng chân ra cửa hoặc quay đầu ra cửa đều không tốt phong thủy và không mang lại sinh khí.

Những quy định kiêng kỵ khi ngủ theo truyền thống là để tránh rủi ro về sức khỏe hoặc tinh thần. Khi nằm trên giường, người xưa cũng kiêng không nằm ngang giường, bởi vì giường thường được thiết kế rộng từ 1m6 đến 1m8 và dài khoảng 2m. Nếu nằm ngang, có thể không vừa với kích thước và chân sẽ bị đặt ra khỏi giường, gây mệt mỏi hoặc không thoải mái, không tốt cho sức khỏe.

Trong khi nằm ngủ, cũng không nên nằm xoay ngược hướng đầu về chân, bởi thông thường đầu giường thường cao hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho tuần hoàn máu. Nên nếu nằm ngược lại, đầu sẽ thấp hơn chân, có thể gây ra khó chịu và sưng phù mặt sau khi thức dậy. Hơn nữa, việc nằm ngược này không tương thích với nguyên tắc âm dương ngũ hành và mang tính chất đảo lộn, gây ra tác động tiêu cực về phong thủy và mang lại vận may bất ổn.

4

Theo quan niệm dân gian, ma quỷ thường hoạt động vào ban đêm và đi bắt hồn người. Do đó, khi nghe tiếng gọi trong đêm, có thể đó là tiếng gọi của những linh hồn hoặc quỷ ám. Nếu chúng ta thưa mà không cẩn thận, có thể bị hấp dẫn và mất hồn, dẫn đến tử vong đột ngột hoặc trạng thái mê không tỉnh.

Tuy nhiên, nếu người ngủ không thưa lại khi nghe tiếng gọi, thì khả năng bị bắt hồn cũng ít hơn. Do đó, truyền thống dạy rằng khi ngủ mà nghe tiếng gọi, không nên vội vàng thưa. Thay vào đó, cần tỉnh táo dậy và xác định rõ nguồn gọi đến, xem có phải người thân hay người sống không, trước khi quyết định thưa hay không.

Hơn nữa, truyền thống cũng cảnh báo không nên đùa giỡn hoặc vẽ lên mặt của người đang ngủ. Lý do là khi hồn vía tách khỏi thể xác, nếu nhìn thấy gương mặt đã được vẽ lên mà không nhận ra, có thể hồn sẽ không thể nhập lại được, gây ra những hậu quả không may và đến nguy hiểm cho bản thân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang