Khoai tây và khoai lang: Loại nào bổ dưỡng hơn?

( PHUNUTODAY ) - Khoai lang và khoai tây là hai loại thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích. Vậy loại nào chứa nhiều dinh dưỡng tốt hơn cho cơ thể?

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang và khoai tây

Khoai lang và khoai tây có giá trị dinh dưỡng riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích mà mỗi người sẽ chọn cho mình một loại thích hợp.

Cả hai loại khoai đều chứa tinh bột và chất xơ - những thành phần cần thiết đối với sức khỏe con người.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một củ khoai lang nướng chứa 103 calo, 2,29 gram protein, 0,27 gram chất béo, 23,6 gram tinh bột, 3,8 gram chất xơ và 7,39 gram đường. Một khẩu phần khoai lang cung cấp đủ lượng vitamin A mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa vitamin B, C, kali, choline.

Trong khi đó, một củ khoai tây cỡ vừa chứa khoảng 115 calo, 2,49 gram protein, 0,06 gram chất béo, 26,71 gram carbohydrate, 4,6 gram chất xơ và 0,81 gram đường. Nó cũng chứa các vitamin B, C và khoáng chất như kali.

khoai-lang-khoai-tay-01

Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt hơn?

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, C, nhiều chất xơ, ít calo và carb hơn so với khoai tây.

Tuy nhiên, khoia lang lại chứa nhiều đường hơn khoai tây.

Kho khoai tây được bảo quản trong ngăn lạnh, tinh bột sẽ từ từ biến thành glucose và fructoza. So với khoai lang, khoai tây chứa nhiều tinh bột kháng hữu ích hơn. Tinh bột kháng giúp tạo ra axit béo chuỗi ngắn tốt cho sự lưu thông dinh dưỡng và hấp thụ khoáng chất.

Hai loại khoai này chứa lượng vitamin và khoáng chất tương đương nhau. Trong đó, khoai lang ruột cam có chứa nhiều vitamin A.

Khoai tây thường có chỉ số đường huyết (GI) và chỉ số tải lượng đường huyết (GL) cao hơn so với khoai lang. Người Nhật thường ăn khoai lang trắng sống để điều trị thiếu máu, huyết áp cao, tiểu đường.

Khác với khoai lang, khoai tây nấu chín sẽ giúp giảm lượng chất có hại cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên nấu chín khoai tây trước khi ăn. Khoai luộc và nướng sẽ tốt hơn khoai chiên.

Nhìn chung, khoai lang và khoai tây đều phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh nếu được chế biến hợp lý. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sở thích cá nhân, mỗi người có thể chọn cho mình loại thực phẩm thích hợp. Tốt nhất là nên cân bằng các nhóm thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.