Không phải muối, mẹ yên tâm sử dụng loại bột nêm này để kích thích trẻ ăn ngon, hấp thụ dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Đối với trẻ em đang trong quá trình ăn dặm, việc bổ sung dưỡng chất là vô cùng quan trọng. Dưới bài viết này, chúng tôi xin gợi ý đến các mẹ một số loại bột nêm cực tốt cho sự phát triển của bé.

Làm bột nêm từ gan lợn

Gan lợn là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều sắt, chất đạm, vitamin nhóm B... là dinh dưỡng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Với cách làm bột nêm gan lợn tại nhà, mẹ chằng lo về vấn đề vệ sinh mà lại còn rất hữu ích, giúp con bổ sung chất sắt trong cơ thể.

Nguyên liệu

nem

- 500g gan lợn

- 1 củ gừng

- 1/2 quả chanh vàng

nem1

Cách làm

- Đầu tiên, cắt lát chanh thành từng miếng mỏng, rửa gừng sạch, thái lát mỏng. Gan rửa sạch, thái miếng mỏng. Ngâm gan trong nước lạnh với gừng và chanh trong 1 giờ, khoảng 30 phút, thay nước một lần.

- Tiếp đó, mẹ cho gan vào nồi nước lạnh luộc chín, nhớ hớt bọt.- Sau đó vớt gan ra, để nguội, thái miếng nhỏ.

- Bước tiếp theo, cho gan vào chảo chống dính, để lửa nhỏ cho gan khô hoàn toàn. Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ đảo sơ để gan không bị cháy và khô đều.

nem2

- Khi gan khô thì tắt bếp, đợi nguội thì cho vào máy xay sinh tó xay nhuyễn.

- Xay xong, đổ gan vào chảo chống dính để lửa nhỏ cho bột nêm gan khô. Đảo đều tay sao trong khoảng 15 phút, đổ gan ra rây lấy phần bột gan, phần gan to bạn lại cho vào máy xay thêm lần nữa. Sau đó đổ bột nêm gan vào sao tiếp lần 3.

- Sau 3 lần sao gan, bột gan sẽ khô hoàn toàn. Lúc này bạn để nguội hẳn rồi đỏ bột gan vào hũ dùng dần nhé. Bột nêm gan cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, cho bé ăn từ 2-3 lần một tuần.

Bột nêm tôm

Nguyên liệu

- Tôm sông (tôm sú tươi)

- Củ sả đập dập

- Dầu gấc

Cách làm:

bot_nem_tom

- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu chân và phần chỉ lưng- Ướp cùng một chút xíu hạt nêm rong biển (có thể có hoặc không) và sả đập dập.

- Cho chảo lên bếp rim chín thịt tôm (để thịt tôm nguội hẳn) cho vào cối xay nhuyễn

- Ướp cùng 1 thìa dầu gấc (có thể cho vào túi có túi có khóa zíp bóp nhuyễn cho dầu ngấm vào thịt tôm để khi sao không bị vón cục).

- Cuối cùng, cho thịt tôm vào sao với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thịt ngả vàng thì tắt bếp để nguội. Sau đó, xay nhỏ 1 lần nữa rồi cho vào chảo sao qua 1 lần nữa là hoàn thành.