Cách 1
Nguyên liệu:
Bắp bò hầm ngũ vị là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. |
Bắp bò: 1 kg
Thảo quả: Hoa hồi, quế khô, bạch chi, táo khô, đinh hương…tùy bạn nhé.
Nước hầm xương.
Gia vị: tiêu, ớt, mắm, muối, gừng, đường, bột canh
Cách làm:
Bước 1: Bắp bò mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng que tre nhọn, bạn vót trơn, nhỏ như cái kim càng tốt, chọc khắp miếng thịt cho đều.
Bước 2: Xiên miếng thịt cho đều rồi ướp: 1 thìa ăn cơm đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 2 thìa cà phê bột canh, băm nhỏ các loại thảo quả đã chuẩn bị cho vào ướp đều.
Bước 3: Đeo bao tay chế biến thực phẩm vào bóp cho gia vị thấm đều miếng thịt rồi lấy nắp đậy kín để vào trong tủ lạnh 8 tiếng. Trong trường hợp sáng hôm sau các bạn mới thực hiện cách làm bắp bò hầm ngũ vị ngon thì nên ướp từ tối hôm trước nhé.
Bước 4: Mua khoảng 5 lạng xương ống hầm lấy nước, nêm gia vị cho vừa nước xương. Sau khi ướp thịt được 8 tiếng cho vào nồi nước xương tiến hành hầm bằng nồi áp suất để xương nhanh nhừ, hầm khoảng 30 – 45 phút là bắp bò chín nhừ.
Bước 5: Bắp bò chín, bạn mở vung đun thêm một lúc cho cạn bớt nước, vớt bắp bò ra, để nguội. Bạn có thể cho vào hộp, cất trong tủ, ăn dần.
Cách 2
Nguyên liệu:
1/2kg bắp bò
Gia vị: ngũ vị hương, đường, tỏi, tiêu xay, nước tương, muối.
Cách làm:
Ướp bắp bò với tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường cùng chút tiêu xay rồi để qua đêm trong tủ lạnh. Khi ướp bạn dùng nĩa hay tăm nhọn xăm vào miếng bắp bò, trở đều 2 mặt cho thấm. Nếu vội bạn có thể ướp trong vòng 1 tiếng rồi lấy ra chế biến cũng được nhưng ướp qua đêm sẽ làm cho miếng bắp bò thấm gia vị, ngon hơn.
Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho bắp bò đã ướp gia vị vào lăn đều để bắp bò săn lại.
Thêm ít ớt bột và nước ướp bắp bò còn lại vào lăn qua lăn lại thêm vài phút cho bắp bò thấm đền gia vị.
Châm ít nước lạnh vào xâm xấp miếng bắp bò, nêm lại với ít nước tương và muối cho vừa ăn. Chú ý đừng nêm quá mặn vì khi nước cạn hết, bắp bò sẽ mặn hơn nhiều. Và đây là món khi ăn chấm với nước tương hoặc nước mắm nên nếu nêm quá mặn sẽ mất đi vị ngon của món ăn.
Đậy nắp nồi, vặn lửa riu riu và ninh cho đến khi còn ít nước sệt sệt thì tắt bếp. Nhớ đừng để nước rút hết, đáy nồi dễ bị cháy. Cho miếng bắp bò vào tủ lạnh khi ăn mới mang ra cắt sẽ dễ hơn bởi lúc này miếng bắp bò đã cứng lại.
Lưu ý: Dùng nồi nhỏ vừa; to hơn miếng bắp bò một chút để om là hợp lý nhất vì nếu dùng nồi to quá, cho nhiều nước, ninh quá lâu thì bắp bò mềm quá sẽ không ngon.
Thái bắp bò thành miếng to bản, dọn ra đĩa ăn kèm cơm cùng với ít cà rốt, củ cải muối chua hay với dưa leo thì rất hợp.
Nước còn lại trong nồi bạn có thể cho cơm trắng vào trộn đều ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Cá nướng sả ớt: Món ăn tuyệt ngon cho ngày cuối tuần (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Món cá nướng sả ớt thơm ngon lại dễ làm, chị em làm để cả nhà cùng thưởng thức nhé! |