12 mẹo vặt nhà bếp cực hay với vỏ chanh

13:00, Thứ sáu 04/12/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sau khi vắt lấy nước cốt chanh, chớ bỏ vỏ đi, hãy tận dụng nó để làm sạch và thơm mát các vật dụng trong gia đình bạn nhé.

1. Làm sạch dầu mỡ

Dầu mỡ và các chất nhờn, bẩn nhà bếp cực kì khó làm sạch nếu không có các loại nước tẩy rửa nhưng nước tẩy rửa luôn chứa nhiều hóa chất rất độc hại và lại tốn không ít chi phí. Nhưng chỉ với vỏ của nửa quả chanh đã vắt nữa thì điều đó không còn đáng lo lắng nữa.

Bạn chỉ cần dùng vỏ chanh, thêm một chút muối chà xát vào khu vực bếp có dầu mỡ và vết nhờn bẩn bám dính rồi lau lại bằng khăn sạch. Tuy nhiên, một số bề mặt bếp có thể nhạy cảm với axit mà bạn không nên sử dụng chanh như đá cẩm thạch.

me
Bạn chỉ cần dùng vỏ chanh, thêm một chút muối chà xát vào khu vực bếp có dầu mỡ và vết nhờn bẩn bám dính rồi lau lại bằng khăn sạch. 

2. Làm sạch lò vi sóng

Bạn cho vỏ chanh thái lát vào bát nước rồi cho vào lò nấu ở nhiệt độ cao khoảng 5 phút để nước sôi và ngưng tụ hơi nước lên thành lò. Sau đó lấy bát ra và lau sạch các vết bẩn bám trên thành và đỉnh lò.

3. Khử mùi hôi của rác

Rác thải chỉ cần lưu trữ trong nhà bạn khoảng vài tiếng là đã có thể bốc mùi khó chịu rồi. Vì vậy, để căn bếp nhà bạn luôn tươi mát, bạn chỉ cần bỏ vỏ chanh vào túi rác sau khi sử dụng, thái lát vỏ ra cho tác dụng hiệu quả hơn.

4. Ngăn chặn côn trùng

Các loại côn trùng như kiến xuất hiện khá nhiều trong nhà bếp, ở mọi nơi có chứa thức ăn khiến bạn cảm thấy bực mình. Nhưng có thể bạn chưa biết, côn trùng rất sợ axit trong chanh. Bạn có thể đặt vỏ chanh ở ngưỡng cửa, lỗ hổng hay bất cứ chỗ nào côn trùng có thể xâm nhập vào sẽ có tác dụng tốt trong việc xua đuổi chúng.

5. Làm sạch ố trên cốc, ấm nước

Dầu mỡ và các chất nhờn, bẩn nhà bếp cực kì khó làm sạch nếu không có các loại nước tẩy rửa nhưng nước tẩy rửa luôn chứa nhiều hóa chất rất độc hại và lại tốn không ít chi phí. Nhưng chỉ với vỏ của nửa quả chanh đã vắt nữa thì điều đó không còn đáng lo lắng nữa.

Bạn chỉ cần dùng vỏ chanh, thêm một chút muối chà xát vào khu vực bếp có dầu mỡ và vết nhờn bẩn bám dính rồi lau lại bằng khăn sạch. Tuy nhiên, một số bề mặt bếp có thể nhạy cảm với axit mà bạn không nên sử dụng chanh như đá cẩm thạch. Cốc, ly, ấm đựng trà và cà phê để lâu sẽ bị xuất hiện những vệt ố vàng. Giải pháp là bạn có thể cắt lát vỏ chanh, bỏ vào ấm và đun sôi sau đó tắt bếp, để yên trong 1 tiếng rồi rửa sạch lại ấm.

Còn với cốc, chén,… thì bạn thêm muối, nước đá và vỏ chanh vào chà xát rồi rửa sạch lại với nước.

6. Làm mới thớt

Bạn rửa sạch thớt với nước rồi dùng vỏ chanh chà xát bề mặt thớt, để vài giây cho chanh khử trùng thớt rồi rửa lại. Thớt của bạn sẽ không chỉ sạch bóng mà còn có mùi thơm nhẹ, khử được các mùi hôi còn bám dính của thức ăn.

7. Đánh bóng đồng, thép, chống gỉ

Cắt nửa quả chanh ngâm trong muối, kem đánh răng hoặc nước soda và chà vào vật cần đánh bóng rồi để khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và đánh bóng khô.

8. Tạo độ ẩm và mùi hương cho không khí căn bếp

Vào mùa đông, bạn có thể đặt vỏ chanh vào nồi nước và đun nhỏ lửa trên bếp, mở vung cho hơi nước bay ra để tạo độ ẩm và mùi hương cho căn bếp nhỏ nhà bạn.

9. Giữ đường nâu không vón cục

Đường nâu để không bị vón cục thì bạn cho vỏ chanh vào gói chung với đường sẽ giúp đường khử được độ ẩm và không bị vón cục, lại còn có mùi thơm đặc biệt nữa chứ.

10. Làm sáng bình cà phê

Một mẹo cũ để làm sạch và sáng bóng bình đựng cà phê bằng thủy tinh đó là: bạn hãy cho muối, đá viên và vỏ chanh vào cái bình cà phê không, lắc tròn cho những thứ trong bình cuộn lên khoảng 1-2 phút, sau đó đổ ra và súc sạch.

11. Làm sạch ấm trà

Để làm sạch cặn khoáng bám lại bên trong ấm, bạn hãy cho nước và một nắm vỏ chanh vào, đun sôi lên. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên khoảng 1 giờ rồi súc rửa sạch.

12. Làm bột chanh

Gọt hoặc tách lấy vỏ chanh sao cho sạch sẽ, chỉ có lớp vỏ màu, không lấy phần vỏ trắng, để phơi khô khoảng 3-4 ngày, sau đó cho vào máy và xay ra thành bột. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho phần vỏ này vào lò nướng, để nhiệt độ thấp trong khoảng 5-10 phút trước khi xay ra. Giữ số bột này trong một cái hũ sạch, cất trong tủ lạnh và để dùng dần.

Bạn còn có thể trộn chung bột này với đường, hoặc đơn giản là dùng vỏ chanh tươi bỏ vào hũ đường, để cho tinh dầu từ vỏ thấm vào đường rồi bỏ vỏ ra. Hoặc bạn trộn bột này (cũng có thể dùng vỏ chanh đã được nạo) với tiêu, muối... để tạo thành loại gia vị tủ, tiện dụng khi cần tẩm ướp thực phẩm.

Chiêu phân biệt hoa quả chín ép cực dễ dàng
Chiêu phân biệt hoa quả chín ép cực dễ dàng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Mách mẹ cách phân biệt chuối, cam, xoài, táo….chín tự nhiên và chín ép.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi