Không giống món thịt kho thông thường, thịt kho kiểu này béo ngậy hơn và thơm mùi cốt dừa cùng các gia vị gừng, hành tỏi…
Thịt lợn kho nước dừa thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. |
Nguyên liệu:
- 900g thịt lợn (dùng thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ là ngon nhất)
- 5 nhánh tỏi
- 1 củ hành khô to
- 2 thìa canh nước tương đậu nành (soy sauce)
- 1 thìa cafe đường
- 1/2 thìa cafe bột gừng, 1/2 thìa cafe bột ngũ vị, 1/2 thìa cafe bột ớt, 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- Nước cốt từ 1/2 quả chanh
- 1 bát con nước cốt dừa
- Hành lá
- Muối để gia giảm tùy theo khẩu vị.
Cách làm:
Bước 1: Thịt rửa sạch, cho vào nước sôi chần chừng 10 phút. Việc chần qua này giúp thịt bớt hôi và ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Vớt thịt ra, để ráo và nguội bớt rồi thái miếng dày khoảng 1cm.
Bước 3: Cho 1 thìa cà phê đường vào ướp với thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng ở nơi thoáng gió. Hoặc bạn có thể cho vào tủ lạnh sẽ càng ngon.
Bước 4: Hành khô bóc vỏ, xắt lát mỏng.
Bước 5: Làm nóng chút dầu ăn trong nồi (bạn cho thật ít dầu thôi nhé vì thịt đã rất béo rồi), phi hành cho thơm. Thêm thịt vào xào săn, nêm nước mắm, hạt nêm. Cho nước cốt dừa, nước hàng cùng chút nước lọc vào nồi, đậy vung đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm.
Bước 6: Thịt cạn nước bạn tiếp tục đun cho chảy hết mỡ ra sẽ ngon lắm nhé, tuy nhiên bước này bạn cần trông thịt cẩn thận kẻo dễ bị cháy. Thịt chín bạn múc ra đĩa, rắc hạt tiêu ăn nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
Bạn hãy bỏ túi những quy trình chế biến trên và sẽ có được món thịt kho ngon như ý, về nguyên liệu bạn có thể dùng thêm cùi dừa, trứng cút chiên hoặc dùng nước dừa tươi thay cho nước cốt dừa cũng là một ý hay.
Món thịt kho đạt yêu cầu là miếng thịt mềm mà không nát, phần mỡ béo ngậy, có độ giòn, khi ăn không bị ngán mà đượm vị mặn ngọt cùng hương thơm của dừa.
Thịt lợn kho củ cải ngon khó cưỡng Thịt lợn kho củ cải là món ăn không phải xa lạ với nhiều bà nội trợ nhưng bạn có chắc mình đã sở hữu phương thức chế biến thơm ngon nhất? |