Món thịt nướng rất hấp dẫn trẻ nhỏ nhưng nhiều người lại ngại làm vì ngại không có lò nướng, ngại nướng bếp than hoa, ngại nướng không ngon. Bạn có biết nướng thịt bằng chảo cũng rất ngon không. Với bí kíp dưới đây bạn sẽ có món thịt nướng mềm, mọng ngọt, không sợ khô sợ dai, và chỉ cần chảo không cần bếp than, không cần lò nướng.
Với công thức ướp thịt nướng và mẹo nướng dưới đây, đảm bảo thịt nướng vừa thơm vừa mềm, ngọt, không khô dai:
Nguyên liệu cần có:
Thịt nạc vai khoảng 1kg hoặc số lượng tùy theo gia đình, công thức này dùng 1kg để tương ứng với lượng gia vị dưới đây. Bạn có thể nướng các loại thịt khác nhưng thịt nạc vai ăn vừa mềm vừa giòn lại ít ngấy mỡ. Khi chọn thịt nên chọn thịt còn hồng, mỡ trắng. Bạn hãy dùng tay ấn vào thịt thấy còn đàn hồi tốt. Thịt không chọn loại màu sẫm hoặc tái nhợt vì đó là thịt lợn bệnh hoặc để lâu. Quan sát đường vân mỡ trên thớ thịt mà thấy màu vàng thì tránh không mua.
Tỏi và hành củ mỗi loại 4-5 tép
Nước mắm dùng 1/2 muỗng canh, tùy loại nước mắm, nếu nước mắm cốt thì giảm xuống
Đường đỏ dùng để thắng màu caramel: 1 muỗng canh
Dầu ăn để ướp cho mềm dùng 2 muỗng
Các gia vị gồm hạt nêm, tiêu xay, bột canh
Chú ý: để thịt nướng thêm thì bạn nên ướp với sữa đặc 1 muỗng, nước Coca hoặc bia 1 muỗng. Những loại nguyên liệu đặc biệt này để thịt mềm ngọt không khô dai và còn lên màu đẹp.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để thịt ngon không hôi thì khi mua về thì ngâm vào nước muối loãng hoặc nước có pha rượu gừng tầm 20 phút rồi rửa sạch.
Sau đó bạn thái miếng thịt thành lát dày khoảng 1cm, tránh thái dày quá và cũng tránh mỏng quá. Thái miếng thịt dày quá sẽ khiến cho thịt khó chín còn nếu thái mỏng quá thì thịt lại bị khô nên khi nướng sẽ bị mất vị ngọt.
Sau khi thái thì bạn dùng nĩa châm vào các miếng thịt vài lỗ, hoặc dùng sống con dao dần trên miếng thịt để chúng ngấm gia vị và giúp cho thịt mềm hơn.
Hành tỏi mang ra băm nhuyễn. Đường cho vào chảo đun cho tới khi chuyển màu vàng và có mùi thơm tạo màu caramel thơm là cho nước vào, nếu thắng cháy nước sẽ không thơm.
Bước 2 ướp thịt:
Cho thịt vào tô rồi cho nước đường thắng caramel, hạt nêm, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, tiêu xay, bia, sữa tươi rồi trộn đều để ướp thịt. Bạn có thể dùng tay trộn để bóp cho thịt thấm các gia vị và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, để khoảng 1 tiếng thì mang đi nướng. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Bí quyết ướp để thịt nướng mềm
Để thịt nướng mềm không bị khô thì phụ thuộc vào gia vị ướp và nhiệt độ khi nướng.
Khi ướp thịt thì bí kíp làm mềm chính là sữa đặc và bia hoặc nước coca. Sữa đặc giúp tạo thêm vị ngọt cho thịt và tạo một lớp màng nên giúp thịt chống bị khô. Còn bia hoặc coca có thành phần giúp phân hủy protein trong thịt nên cho thịt mềm hơn.
Nhiều người nướng thịt hay dùng mật ong. Bạn có thể dùng sữa đặc hoặc mật ong để cho thịt mềm và thơm. Thêm một chút nước bia hoặc Coca giúp miếng thịt mềm và khi nướng có mùi thơm đặc trưng, bổ trợ màu của nước đường caramel tạo nên màu thịt nướng đẹp hơn.
Bước 3 nướng thịt
Nướng thịt bằng chảo
Đây là cách nướng nhanh gọn nhất. Chỉ cần đun nóng chảo có một lớp dầu mỏng, sau đó cho thịt đã ướp lên. Để cho thịt xém một mặt thì lật lại mặt kia. Tránh lật dở nhiều lần liên tục để cho thịt xém vàng 2 mặt ngoài mà bên trong thịt vẫn mọng mượt và đủ chín. .
Nướng bằng nồi chiên không dầu
Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu thì có thể nướng bằng nồi chiên. Hãy cho nồi nóng ở chế độ 180 độ C trong khoảng 10 phút thì lật lại mặt kia cho thịt xém.
Thành phẩm thịt nướng xong vàng thơm, xém ngoài 2 mặt, bên trong mềm, khi cắn vào còn tứa nước không bị khô.
Cách làm nước chấm thịt nướng ngon: dùng 1 thìa đường, 1 thìa giấm hoặc chanh, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nướclọc. Bạn cho hỗn hợp vào tô khuấy cho tan đều, và cho lên bếp đun thì chúng sẽ sánh lại. Sau đó có thể thêm tỏi ớt tùy thích.