Học 9 cách giáo dục con cái trong các gia đình hoàng gia, quý tộc

15:46, Thứ hai 13/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta vẫn cho rằng quý tử trong các gia đình vương gia, quý tộc có cuộc sống sung sướng, được cưng chiều, muốn gì được nấy… Nhưng kỳ thực, Hoàng gia. quý tộc không chỉ cần tuân thủ kỷ luật mà việc giáo dục con cái của họ lại càng phải có hàm dưỡng nhiều hơn.

Dưới đây là 9 quy tắc giáo dục con cái của các hoàng gia, quý tộc:

1. Gia đình luôn là điều quan trọng nhất

Đối với các bậc vương tử, công chúa, ngay từ nhỏ đã phải học về lịch sử của gia đình, định kỳ đi thăm mộ phần của tổ tiên. Dạy cho con cái hiểu rằng, chỉ có gia đình mới là nơi không khi nào ruồng bỏ chúng ta. Vậy nên các thành viên trong gia đình ngay từ nhỏ đã học cách biết yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

Đối với các bậc cha mẹ cũng luôn dành nhiều thời gian để ở bên con cái, và có một truyền thống bất biến đó là, mỗi ngày các thành viên trong gia đình dù bận rộn tới đâu thì vẫn phải ăn cơm tối cùng nhau.

Con cháu hoàng gia được dạy gia đình luôn là điều quan trọng nhất. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Nhật)

Con cháu hoàng gia được dạy gia đình luôn là điều quan trọng nhất. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Nhật)

2. Học tôn trong người khác là một trong những điều căn bản

Các thành viên trong vương gia, quý tộc ngay từ nhỏ đã được dạy bảo cách tôn trọng người khác. “Bất kể ngành nghề, phú quý hay bần hàn, bất kể người nào cũng nên được tôn trọng”, đối với những người vất vả làm ra thành quả cho mình đều phải giữ một lòng cảm ơn.

Ngay cả thức ăn, thức uống cũng phải được giáo dục từ nhỏ là không được lãng phí. Đối với những việc đơn giản trong nhà thì tùy theo tuổi tác mà phải tự tay đi làm những công việc đơn giản, phù hợp với mỗi thành viên.

3. Cuộc sống hoàng thất không phải là cuộc sống nhàn rỗi, hưởng vinh hoa phú quý

Kỳ thực, dẫu cha mẹ là vương gia, quý tộc thì cũng giống như những cha mẹ khác, trong nhà họ cũng làm một người bảo mẫu, giúp con cái ăn uống tắm rửa, làm cơm, cho chúng đi ngủ… hết thảy đều do hai vợ chồng cùng làm. Vậy nên, ngoài công việc bận rộn hàng ngày thì còn phải có trách nhiệm chăm sóc, dạy bảo con cái.

Cuộc sống hoàng thất không phải là cuộc sống nhàn rỗi, hưởng vinh hoa phú quý. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Tây Ba Nha)

Cuộc sống hoàng thất không phải là cuộc sống nhàn rỗi, hưởng vinh hoa phú quý. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Tây Ba Nha)

4. Giáo dục con cái được đặt lên hàng đầu

Trong giáo dục gia đình, các bậc phụ huynh luôn khuyến khích con cái đọc sách hàng ngày để trau dồi kiến thức, bản thân các bậc cha mẹ cũng luôn lấy thân làm mẫu trong việc đó.

Con cái vì ảnh hưởng của cha mẹ nên cũng dần hình thành thói quen yêu thích đọc sách. Không những vậy, cha mẹ cũng thường đưa con cái đến thư viện tìm đọc những cuốn sách giá trị.

5. Học khuôn phép là rất quan trọng

Khi cha mẹ có công việc ra ngoài công tác, con cái phải ở nhà, không được phép ra ngoài. Phải biết nghe lời, phải tuân học tuânn thủ nhiều khuôn phép, không được phá vỡ khuôn phép đã đình.

6. Tuyệt đối cấm sử dụng các thiết bị thông minh

Các thiết bị điện tử như điện thoại thông mình, Ipad là sản phẩm dành cho người lớn, đối với con cái chưa đủ tuổi trưởng thành thì tuyệt đối không được tiếp xúc. 

Khi còn nhỏ con cháu hoàng gia tuyệt đối bị cấm sử dụng thiết bị thông minh. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Nhật)

Khi còn nhỏ con cháu hoàng gia tuyệt đối bị cấm sử dụng thiết bị thông minh. (Ảnh minh họa - Gia đình hoàng gia Nhật)

6. Cho trẻ ra ngoài vận động là quan trọng

Cẩm trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị thông minh, thay vào đó là trẻ con thường xuyên ra ngoài vận động, tiếp xúc với thế giới tự nhiên.

Bất luận con cái có sở thích vận động hay không, ngay từ khi còn nhỏ, chúng đã được cha mẹ huấn luyện, khiến chúng dần dần trở nên yêu thích vận động.

8. Không được phép tiêu tiền bừa bãi

Mặc dù tiền bạc đối với các bậc vương gia, quý tộc là những thứ luôn đầy đủ. Tuy nhiên đối với việc chi tiêu của con cái luôn có quy tắc nhất định, không được phép tiêu pha bừa bãi, tiền tiêu vặt có giới hạn nhất định. Ngay cả quần áo cũ cũng không được tùy tiện bỏ đi.

9. Không dùng roi vọt để trừng phạt

Một quy tắc nữa trong việc giáo dục con cái đó là tuyệt đối không có sự trừng phạt bằng thể xác. Khi con cái phạm phải sai lầm, hoặc không nghe lời thì sẽ dùng những biện pháp nhỏ để nhắc nhở và khắc chế chúng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: