Cá tầm không chỉ là một món ăn ngon và độc đáo, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, cá tầm trở thành một nguồn cung cấp quan trọng của các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Loại cá không xương giàu hàm lượng DHA, rẻ hơn cá hồi, được nuôi nhiều tại Việt Nam.
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm
Cá tầm là loại cá có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, chế biến được nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Loại cá này chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Giá của loại cá này mềm hơn cá hồi, dao động từ 190.000 – 290.000 đồng/kg.
Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Loại cá này có thịt trắng, dai, vị béo ngậy có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá.
Điểm đặc biệt nhất là xương cá tầm hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế dùng loại cá này làm nguyên liệu chế biến món ăn thì gần như không bỏ đi một phận nào của cá. Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già. Sụn của loại cá này giàu canxi rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, cũng như có lợi cho khớp của tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi.
Ngoài ra, cá tầm cũng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất. Nó chứa các vitamin như vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin E và vitamin K, cùng các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi và kali. Các vitamin và khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, bao gồm hệ thống miễn dịch, chức năng thần kinh, quá trình trao đổi chất và cơ cấu xương.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, cá tầm cũng ít chứa chất béo bão hòa và cholesterol, làm cho nó trở thành một lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho những người quan tâm đến sức khỏe và chế độ ăn uống cân bằng.
Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp xì dầu, làm gỏi, nướng muối ớt, nấu cháo, nấu súp…và đặc biệt ngon khi nấu lẩu vào mùa đông.
Món lẩu cá tầm
+ Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá tầm phi lê hoặc cắt khúc
- 1 quả dứa
- 3 quả cà chua
- 1 nhánh giềng, 5 nhánh sả
- Lá chanh, ớt sừng, hành tím
- Dừa trái
- Nước cốt lẩu thái.
- Rau ăn kèm lẩu: cải cúc, bắp chuối, nấm, măng chua
- Mì tôm
+ Cách thực hiện
- Rửa sạch nguyên liệu, để ráo nước
- Hành tím đập dập, sả bóc bớt vỏ ngoài đập dập, giềng sả bằm nhỏ cho vào nồi phi thơm với dầu, cho đến khi dậy mùi thơm thì cho dứa và cà chua cắt nhỏ vào đảo đều.
- Đổ nước dừa tươi vào nồi nấu cùng, có thể ép thêm nước dứa hoặc táo để làm nước dùng nấu lẩu.
- Cho hũ gia vị lẩu thái vào nấu cùng, đun sôi lửa to bùng lên rồi hạ lửa vừa, nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình là đã có nồi nước lẩu ngon.
- Thả vài lát thơm cắt khoanh tròn, ớt sừng cắt lát mỏng để nồi lẩu thêm đẹp, thích ăn cay thì thêm vài quả ớt xiêm vào.
- Nếu muốn thêm vị chua thì có thể cho dấm bỗng hoặc chanh vào.
- Múc nước lẩu ra nồi lẩu, bật bếp cho nước sôi tới đâu thì nhúng cá và rau vào thưởng thức nóng hổi rất ngon miệng.
Món lẩu này dùng được với các loại cá biển, thêm topping mực tôm bạch tuộc bò cũng ngon.