Loại cá mệnh danh sâm nước: Đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua

14:28, Thứ ba 17/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đi chợ nhìn thấy loại cá này thì đừng bỏ qua chúng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Công dụng của loài cá chạch

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong cá chạch là loài cá nước ngọt thường sống ở tầng nước đáy hoặc rúc trong bùn, thân dài, da trơn và có hình dáng tựa như con lươn nhưng ngắn và nhỏ hơn.

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của loài cá chạch tương đương các loại cá nước ngọt khác, song lại được đánh giá cao hơn về mặt bồi bổ sức khỏe cũng như chữa bệnh.

Đây được mệnh danh là “nhân sâm nước”, cá chạch được xem như thần dược trong việc điều trị tình trạng yếu sinh lý ở phái mạnh. Cụ thể, theo ghi chép trong tài liệu y học cổ truyền, cá chạch (thư ngu) là dược liệu có vị ngọt, tính bình, không chứa độc tố ảnh hưởng sức khỏe và hàm lượng dưỡng chất cao hơn cả thịt gà.

Cá chạch tốt cho sức khỏe

Cá chạch tốt cho sức khỏe

Trong Đông y cũng đã chỉ ra cá chạch có thể giúp bổ huyết, giải độc, viêm gan, vàng da, suy thận,... Đặc biệt, tác dụng nổi bật nhất của loại thực phẩm này chính là tráng dương, tăng cường ham muốn, điều trị các vấn đề yếu sinh lý ở nam giới như: xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn cương dương,…

Trong khi đó, y học hiện đại đã nghiên cứu và phát hiện hàm lượng protein, photpho, canxi, sắt, lipid, vitamin (A, B1),… trong thành phần cá chạch khá cao. Đặc biệt, chúng còn chứa lượng Lysine dồi dào.

Vì thế, không những giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cá chạch còn hỗ trợ cải thiện các vấn đề sinh lý ở phái mạnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng cá chạch, cần chú ý một số vấn đề sau: Cá chạch không được chế biến cùng với thịt chó, tiết chó và cua. Những người mắc bệnh âm hư hỏa vượng cũng cần hạn chế việc sử dụng nhiều cá chạch bởi không tốt cho sức khỏe.

Cháo cá chạch ngon

Cháo cá chạch ngon

Cách làm cá chạch chiên lá lốt thơm ngon

Nguyên liệu: Cá chạch: 500 gramLá lốt: 1 bóGia vị: hạt nêm, muối

Cách chế biến:

Bước 1: Cá chạch mua về sơ chế sạch, rửa và cắt thành khúc vừa ăn. Ướp cá với 5 thìa muối, xóc đều và ướp 20 phút.Bước 2: Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, đeo bao tay, trộn đều và ướp thêm 30 phút.Bước 3: Trút cá vào túi bóng, trộn đều với bột chiên giòn. Đảm bảo không có nước ướp tiết ra.Bước 4: Chiên cá chạch trong dầu nóng đến khi vàng giòn, rồi vớt ra.Bước 5: Lá lốt non, rửa sạch và thái sợi. Chiên lá lốt giòn nhẹ.Đặt lá lốt lên cá chạch, món cá chạch chiên lá lốt giòn ngon sẵn sàng thưởng thức!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min