Trứng
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất thích hợp để sử dụng vào buổi sáng. Một nghiên cứu của Viện Khoa học dinh dưỡng (Đại học Connecticut, Mỹ) cho thấy thường xuyên ăn trứng vào buổi sáng giúp tạo cảm giác no lâu mà lại nạp ít calo hơn so với người ăn bánh mì vào buổi sáng.
Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ mắt, ngăn ngừa tình trạng đục thể tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
Trứng còn chứa nhiều choline chất lượng cao, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ăn trứng đều đặn còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có hàm lượng protein cao, giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, sữa chua có nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Thực phẩm này có ít chất béo, carb và đường nên bạn có thể sử dụng để thưởng thức trong bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Trái cây
Trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Một số loại trái cây còn có lượng calo thấp, thích hợp để sử dụng vào buổi sáng. Ăn trái cây vào buổi sáng giúp đánh thức hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bạn có thể kết hợp trái cây với sữa chua, yến mạch để tạo ra bữa ăn lành mạnh.
Yến mạch
Yến mạch là thực phẩm được nhiều người lựa chọn cho chế độ ăn giảm cân. Bột yến mạch cung cấp nhiều chất xơ cần thiết như hợp chất beta glucan có lợi cho tiêu hóa, tăng cường chức năng gan. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí International Journal of Molecular Sciences cho thấy beta-glucans có thể thúc đẩy điều chỉnh hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị viêm gan. Chất này cũng giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan ở chuột trong phòng thí nghiệm, giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
Bạn có thể sử dụng yến mạch để nấu cháo hoặc ngâm với sữa chua. Lưu ý, yến mạch cung cấp nhiều calo nên chỉ sử dụng với lượng vừa phải. Ngoài ra, do thực phẩm này có ít protein nên cần kết hợp với các thực phẩm giàu protein khác như trứng, sữa, pho mai để cung cấp đầy đủ protein và các dưỡng chất khác cho cơ thể.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải chứa nhiều dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, giúp giải nhiệt lại không tốn nhiều chông sức nấu nướng. Những loại rau này có thể giúp giảm lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan, tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, ngăn chặn sự phát triển của tế bào K...
Vào bữa sáng, bạn có thể kết hợp nhiều thực phẩm với nhau để tạo ra bữa ăn có đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên liên tục đổi thực đơn để tránh sự nhàm chán. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán vì những món này chứa ít dinh dưỡng, nhiều chất béo và các chất khác không có lợi cho sức khỏe.